Ăn gì dễ sảy thai nhất? Mẹ bầu cần biết để tránh hậu quả đau lòng

Ăn gì dễ sảy thai nhất là vấn đề mẹ bầu cần nhớ rõ để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Phụ nữ trong thai kỳ cần nhớ ngay điều này nhé!

Ăn gì dễ sảy thai nhất

Thực phẩm thường dùng hàng ngày, mẹ bầu ăn gì dễ sảy thai nhất?

1. Các loại thực vật gia vị có tính cay nóng

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Đầu tiên, mẹ bầu cần hạn chế tối đa các loại thực vật thường dùng làm gia vị có tính cay nóng, điển hình như tiêu, ớt, tỏi, hành, vỏ quế, bát giác, thậm chí bao gồm cả bột ngũ vị hương… Những thực vật này dễ làm tiêu hao thành phần nước trong đường ruột, khiến cho các tuyến vị tiết ra giảm đi, tạo thành các triệu chứng như đau dạ dày, khô nóng ruột, trĩ, táo bón.

Đặc biệt khi bị táo bón nghiêm trọng, mẹ bầu sẽ phải dùng nhiều sức khi đại tiện, gây áp lực lớn lên thành bụng, gây chèn ép thai nhi trong tử cung, dẫn đến hiện tượng động thai, vỡ nước ối sớm, sảy thai tự nhiên, sinh non… Do đó, mặc dù các gia vị này kích thích ngon miệng nhưng bà bầu vẫn nên kiêng cữ hợp lý.

2. Thực phẩm có tác dụng gây hưng phấn

Một số loại thực phẩm, đặc biệt là thức uống như cà phê, bia rượu, nước tăng lực đều gây kích thích thần kinh. Tuy chúng có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn hơn sau khi uống nhưng nếu lạm dụng, bà bầu dễ bị khó thở, nôn ói, đau đầu, tim đập nhanh.

Chất cafein trong các thức uống còn thông qua nhau thai đi vào cơ thể bé, ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Lưu ý trong danh sách đáp án ăn gì dễ sảy thai nhất, trà tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế uống. Do trong lá trà cũng chứa nhiều cafein, làm tăng tốc độ nhịp tim, không những tạo gánh nặng cho tim, thận của mẹ bầu mà còn bất lợi cho sự an toàn của thai nhi.

3. Thực phẩm ngọt

Ăn gì dễ sảy thai nhất

Quá trình trao đổi chất của các loại đường bên trong cơ thể con người sẽ làm tiêu hao một lượng lớn canxi. Sự thiếu hụt canxi đối với mẹ bầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng, xương của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, bạn nên kiểm soát lượng thực phẩm ngọt mỗi ngày. Chocolate là món ăn vặt được ưa thích nhưng việc ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, khiến bạn béo phì và sinh nhiều bệnh mãn tính.

4. Ăn gì dễ sảy thai nhất? Bột ngọt

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Danh sách đen cần hạn chế còn có bột ngọt (mì chính) được nêm nếm món ăn hàng ngày. Mẹ bầu cố gắng ít cho bột ngọt khi nấu nướng, nếu được thì kiêng luôn càng tốt. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là natri glutamat. Kẽm trong máu khi kết hợp với chất này sẽ được thải ra qua nước tiểu, nếu ăn nhiều bột ngọt sẽ làm tiêu hao càng nhiều kẽm trong cơ thể mẹ bầu, bất lợi cho hệ thần kinh của thai nhi.

Top 7 loại thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai tự nhiên mẹ bầu nên chú ý

1. Nhãn

Phụ nữ trong thai kỳ có âm huyết bị tổn hao, dương hư lại tràn trề gây nội nhiệt. Trong khi đó, nhãn vừa có nhiều tính nóng, mặc dù nó cũng có lợi ích bổ máu, an thần, ích tỳ… nhưng bà bầu vẫn nên hạn chế ăn. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn có thể gây táo bón, đau bụng, sảy thai do áp lực thành bụng tăng khi dùng sức đại tiện.

2. Cua, ghẹ

Ăn gì dễ sảy thai nhất

Thịt cua giàu sắt, bổ huyết, giúp cơ thể mẹ bầu hình thành nên hồng cầu. Song bạn cẩn thận không nên dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cua ghẹ là món ăn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn nhưng chúng thuộc loại có tính hàn mạnh. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều không những bất lợi cho sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

3. Rùa, ba ba

Thịt rùa, ba ba thường được biết đến là món ăn với công hiệu bổ âm ích thận nên không ít chị em khi mang thai đều chế biến nguyên liệu này để sử dụng. Tuy nhiên, ở góc độ Đông y, rùa và ba ba có tính hàn, vị mặn nên bà bầu một khi ăn nhiều sẽ gây tiêu hóa kém, kéo theo hệ bài tiết cũng bị ảnh hưởng, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai.

4. Hạt bo bo

Nằm trong nhóm lương thực thô, bo bo có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, tiêu phù, lợi tiểu… Người bình thường khỏe mạnh có thể kết hợp bo bo với các loại ngũ cốc khác để bổ sung dinh dưỡng.

Riêng mẹ bầu nếu thích ăn cần phải thận trọng, kiểm soát tốt liều lượng, nếu sức khỏe kém thì nên kiêng luôn. Do hạt bo bo còn có tác dụng gây hưng phấn đối với cơ trơn tử cung, gây co thắt mạnh, tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên.

5. Rau sam

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo: Phụ nữ mang thai, đặc biệt người có tiền sử sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn rau sam. Đông y cho biết rau sam có hiệu quả thanh nhiệt, mát máu, điều trị kiết lị nhưng tính hàn lạnh của nó khá mạnh. Bà bầu ăn rau sam có thể bị kích thích tử cung mà dễ sảy thai hơn.

6. Mộc nhĩ đen

Là loài thực vật có công hiệu bồi dưỡng dạ dày rất tốt nên mẹ bầu thường cho rằng ăn mộc nhĩ đen sẽ có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên, thực tế chứng minh, tác dụng hoạt huyết của mộc nhĩ đen có thể gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi, vì vậy bạn nên hạn chế ăn.

7. Đào và hạnh nhân

Đào có vị chua, tính nhiệt mạnh có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa, bài tiết mà gây sảy thai. Bên cạnh đó, hạnh nhân lại có độc tố tên là Hidro xyanua, có thể làm thai nhi chết ngạt, thậm chí nghiên cứu còn cho biết trẻ em nếu ăn 7-10 hạt hạnh nhân có thể dẫn đến tử vong.

Trong thai kỳ, phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, bạn cần biết ăn gì sảy thai nhanh nhất để lưu ý tránh xa khi lên thực đơn nhé!

Lê Phương 

Nguồn: https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/an-gi-de-say-thai-nhat
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết mới