5 virus gây ra dị tật bẩm sinh

Nhiễm virus khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra dị tật bẩm sinh. Nhiễm virus thường không có hoặc không có triệu chứng nhẹ ở người lớn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi. Khi nhiễm trùng như vậy không dẫn đến mất thai hoặc thai chết lưu , nó có thể dẫn đến trẻ sơ sinh nhẹ cân và rối loạn chức năng của nhiều hệ thống cơ quan.

Phát hiện sớm nhiễm trùng trong thai kỳ là điều quan trọng hàng đầu. Tầm soát nhiễm trùng giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng trong tử cung và dị tật bẩm sinh .  Có thể thực hiện một số bước nhất định để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng khi mang thai, bao gồm cả việc tiêm phòng và các biện pháp phòng ngừa. Điều quan trọng là tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai phải nhận thức được các tác nhân gây bệnh khác nhau có thể dẫn đến mất thai hoặc dị tật bẩm sinh. sẽ giúp bạn hiểu thêm về một số thông tin qua bài viết sau: 

1. Virus Cytomegalovirus

Virus Cytomegalovirus (CMV) là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất hiện nay khi sinh (tức là nhiễm trùng bẩm sinh) ở Hoa Kỳ. 3  Nhiễm CMV trong thai kỳ làm tăng nguy cơ em bé bị CMV bẩm sinh.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Hầu hết trẻ em bị nhiễm CMV khi sinh ra đều không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh phát triển CMV bẩm sinh. Các triệu chứng của CMV bẩm sinh bao gồm những điều sau:

  • viêm võng mạc
  • phát ban khi sinh
  • đầu nhỏ bất thường cùng với sự phát triển không hoàn chỉnh của não 
  • vàng da, mắt và màng nhầy (tức là vàng da)
  • mở rộng gan và lá lách
  • cân nặng khi sinh thấp
  • co giật
  • lắng đọng khoáng chất trong nãoNhiễm trùng Cytomegalovirus

  Hầu hết trẻ sơ sinh có các triệu chứng nhiễm trùng khi sinh ra sẽ có các vấn đề về thần kinh lâu dài, chẳng hạn như mất thính giác, giảm thị lực, rối loạn trí thông minh, rối loạn phát triển, v.v. Có thể mất nhiều năm để những vấn đề này bộc lộ. Hơn nữa, nhiễm CMV bẩm sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, loãng xương, v.v. Trẻ sơ sinh bị nhiễm CMV khi mới sinh nhưng không có triệu chứng có nguy cơ mắc các vấn đề như vậy thấp hơn nhiều.

  Thật khó để dự đoán trẻ sơ sinh nào sẽ bị CVM bẩm sinh nặng. Hơn nữa, không có cách chữa khỏi CMV. Các kế hoạch điều trị bao gồm vật lý trị liệu, giáo dục thích hợp, v.v. Ở trẻ sơ sinh mắc CMV bẩm sinh, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể giảm thiểu tình trạng mất thính lực sau này trong cuộc sống.

  Cytomegalovirus phổ biến trong môi trường; do đó, nó có thể được khó tránh khỏi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ, những người có thể lây nhiễm bệnh. Hướng dẫn cụ thể bao gồm những điều sau:

  • rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với nước bọt của trẻ em hoặc tã lót
  • tránh hôn vào má hoặc miệng trẻ em dưới 6 tuổi
  • tránh dùng chung đồ ăn thức uống với trẻ nhỏ

  Ngoài ra, phụ nữ mang thai làm công việc giữ trẻ nên tránh tiếp xúc với trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

  2. Virus rubella

  Nhiễm  trong khi mang thai – đặc biệt là trong ba tháng đầu – là rất nghiêm trọng. Các biến chứng thường gặp bao gồm sẩy thai , đẻ non và thai chết lưu.  Ở những đứa trẻ được sinh ra còn sống, một tình trạng được gọi là hội chứng rubella bẩm sinh có thể dẫn đến. Nhiễm vi rút rubella

  Hội chứng rubella bẩm sinh dẫn đến các khuyết tật về mắt, tai và tim cũng như tật đầu nhỏ, hoặc đầu nhỏ bất thường cùng với sự phát triển không hoàn chỉnh của não, tự kỷ , chậm phát triển tâm thần và vận động. Những vấn đề này là vĩnh viễn. 

  Đáng chú ý, kết quả từ một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên  cho thấy rằng từ năm 2001 đến 2010, 16.600 trường hợp mắc hội chứng rubella bẩm sinh đã được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng rubella. Hơn nữa, 1228 trường hợp rối loạn phổ tự kỷ đã được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng rubella trong khoảng thời gian này.

  Thâm hụt thoáng qua hoặc tạm thời bao gồm mở rộng gan và lá lách, các vấn đề về da và chảy máu và nhiễm trùng não.

  Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, một phụ nữ nên được kiểm tra khả năng miễn dịch với rubella. Phụ nữ có thai nhưng chưa có miễn dịch với vi rút rubella cần được tiêm phòng sau khi mang thai. Những người bị nhiễm vi rút rubella trong thời kỳ mang thai phải được theo dõi chặt chẽ. Phụ nữ bị nhiễm vi rút rubella trong 11 tuần đầu của thai kỳ có tới 90% khả năng sinh con bị hội chứng rubella bẩm sinh; trong khi trong 20 tuần đầu tiên, tỷ lệ giảm xuống còn 20 phần trăm.

  3. Virus Herpesvirus

  Nhiễm trùng herpes khi mang thai có thể rất nặng đối với trẻ sơ sinh. Nó có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non và nhẹ cân. Nhiễm Herpesvirus ở trẻ sơ sinh nghiêm trọng nhất vào cuối thai kỳ, trong khi sinh hoặc ngay sau khi sinh. Nhiễm trùng vào cuối thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ, viêm võng mạc, phát ban và não úng thủy. 5

  Theo NIH, thuật ngữ não úng thủy có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ‘hydro’ có nghĩa là nước và ‘cephalus’ có nghĩa là đầu. Như tên của nó, nó là một tình trạng trong đó đặc điểm chính là sự tích tụ quá nhiều chất lỏng trong não. 6  Mặc dù não úng thủy từng được gọi là ‘nước trên não’, ‘nước’ thực chất là dịch não tủy (CSF) – một chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống. Sự tích tụ quá mức của CSF dẫn đến việc mở rộng bất thường các không gian trong não được gọi là tâm thất. Sự mở rộng này tạo ra áp lực có hại cho các mô của não. Nhiễm Herpesvirus

  Nhiễm herpes trong khi sinh hoặc ngay sau đó có thể dẫn đến bệnh ở mắt, miệng hoặc da cũng như não và các loại nhiễm trùng khác.

  Nguy cơ của những hậu quả tàn khốc như vậy do nhiễm vi-rút herpes có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng acyclovir, một loại thuốc kháng vi-rút, trong bốn tuần cuối của thai kỳ ở một phụ nữ trải qua đợt mụn rộp sinh dục đầu tiên khi mang thai.

  4. Virus Toxoplasmosis

  Theo CDC, bệnh toxoplasma do ký sinh trùng đơn bào Toxoplasma gondii gây ra. Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng 11% dân số từ 6 tuổi trở lên đã bị nhiễm Toxoplasma. 7  Ở nhiều nơi khác nhau trên khắp thế giới, người ta đã chỉ ra rằng có tới 95% một số quần thể đã bị nhiễm Toxoplasma. Sự lây nhiễm thường cao nhất ở các khu vực trên thế giới có khí hậu nóng ẩm và độ cao thấp hơn.

  Toxoplasma gondii là một bệnh nhiễm ký sinh trùng chủ yếu lây lan qua mèo. Mèo bị nhiễm bệnh khi ăn các loài gặm nhấm và chim bị nhiễm ký sinh trùng này.

  Nếu bạn đang mang thai và  , điều quan trọng là tránh thay đổi ổ mèo. Toxoplasmosis được truyền qua phân. Các hướng dẫn khác bao gồm nuôi mèo trong nhà và cho chúng ăn thức ăn công nghiệp.

  Các nguồn nhiễm toxoplasma khác bao gồm thịt chưa nấu chín hoặc nấu chín một phần cũng như đất và nước bị ô nhiễm. Hãy nhớ nấu thịt hoàn toàn ở nhiệt độ đủ nóng. Một lưu ý liên quan, hãy rửa tay hoàn toàn sau khi chạm vào thịt chưa nấu chín và rửa tất cả các dụng cụ và bát đĩa dùng để chế biến thịt. Cuối cùng, tránh uống nước chưa qua xử lý và đeo găng tay khi làm vườn.

  Phụ nữ bị nhiễm toxoplamosis trong khi mang thai hoặc ngay trước khi mang thai có thể truyền bệnh cho em bé. Hầu hết các bà mẹ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng nhiễm trùng, và hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm toxoplasmosis có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu cũng như các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm não úng thủy, tật đầu nhỏ, khuyết tật trí tuệ và viêm võng mạc.

  Thông thường, người mẹ bị nhiễm toxoplasmosis trong thời kỳ mang thai càng sớm, thì hậu quả của bệnh càng khó khăn hơn.

  Đối với nhiễm toxoplasmosis ở trẻ sơ sinh, các yếu tố sau có liên quan đến tình trạng khuyết tật lâu dài:

  • sự chậm trễ trong chẩn đoán
  • sự chậm trễ trong việc bắt đầu trị liệu
  • lượng đường trong máu thấp (tức là hạ đường huyết)
  • thiếu oxy (tức là thiếu oxy)
  • vấn đề thị lực sâu sắc
  • tăng áp lực xung quanh não (tức là tăng áp lực nội sọ)
  • não úng thủy không được điều trị

  Có đến 70 phần trăm trẻ sơ sinh được điều trị thích hợp và kịp thời bằng thuốc pyrimethamine và axit folinic phát triển bình thường. Điều trị nên tiếp tục trong năm đầu tiên của cuộc đời.

  5. Virus Zika

  Zika lây lan do muỗi Aedes cắn vào ban ngày. Nó cũng có thể lây lan khi quan hệ tình dục không được bảo vệ với một đối tác bị nhiễm bệnh. Mặc dù Zika đã lây lan cục bộ ở cả Florida và miền nam Texas, nhưng mức độ phổ biến của đợt bùng phát Zika hiện tại đang xảy ra ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe. Virus Zika do muỗi gây ra

  Virus Zika được truyền từ mẹ sang thai nhi có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm tật đầu nhỏ và các bất thường về não. Nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh này cao hơn 20 lần ở phụ nữ nhiễm virus Zika.

  Mặc dù công việc nghiên cứu vắc-xin Zika hiện đang được tiến hành, nhưng không có cách chữa trị hoặc điều trị đặc hiệu cho vi-rút Zika. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo sử dụng thuốc xua đuổi bọ, tránh đi du lịch đến các khu vực lây lan Zika và tránh giao hợp không được bảo vệ với bạn tình có thể bị nhiễm vi rút.

  Nguồn tham khảo:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/virus/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết cùng chuyên mục
  Bài viết mới