2 dạng thuốc giảm đau mà bạn cần phải biết khi trong thai kỳ

Mang thai và cảm giác khó chịu thường đi đôi với nhau. Nhưng khi sự khó chịu tiến triển thành cơn đau, nhiều phụ nữ trong thai kỳ tự hỏi họ có thể sử dụng loại thuốc giảm đau nào để được giảm đau một cách an toàn. 

Vì vậy, qua bài viết này, sẽ cùng bạn tìm hiểu về các dạng thuốc giảm đau mà các mẹ bầu nên và không nên dùng trong thời kỳ mang thai. 

Sử dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai (Hình ảnh minh họa)
Sử dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai (Hình ảnh minh họa)

1. Thuốc giảm đau trong thai kỳ

Thuốc giảm đau có thể mua không cần kê đơn hoặc mua theo toa. Đương nhiên, thuốc giảm đau theo toa thường mạnh hơn thuốc không kê đơn và chúng cũng có xu hướng gây ra nhiều nguy hiểm tiềm tàng hơn cho thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, thuốc giảm đau không kê đơn không có rủi ro.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Một số thuốc giảm đau không kê đơn và kê đơn làm tăng khả năng xảy ra các biến chứng thai kỳ hoặc dị tật bẩm sinh.

  2. Thuốc giảm đau không cần kê đơn

  Dưới đây là bảng phân tích các loại thuốc giảm đau, cùng với hướng dẫn về những loại thuốc an toàn để sử dụng và những loại thuốc nên tránh khi mang thai. Một lần nữa, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ mang thai, dù là thuốc không cần kê đơn hay thuốc kê đơn.

  Thuốc giảm đau không kê đơn có hai loại: acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid, dựa trên thành phần hoạt tính của chúng.

  2.1. Acetaminophen

  Acetaminophen, thành phần hoạt tính trong Tylenol, được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai. Được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng, acetaminophen được sử dụng chủ yếu để chữa đau đầu, sốt, đau nhức và đau họng. Nó có thể được sử dụng trong cả ba quý của thai kỳ. Việc sử dụng nó trong thai kỳ là phổ biến. Ví dụ, khoảng 50% phụ nữ mang thai sử dụng nó trong ba tháng đầu.

  Acetaminophen được cho là an toàn trong thai kỳ (Hình ảnh minh họa)
  Acetaminophen được cho là an toàn trong thai kỳ (Hình ảnh minh họa)

  Tuy nhiên, có một số lo ngại. Nghiên cứu ngày càng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng acetaminophen trước khi sinh và các vấn đề về hành vi trong thời thơ ấu của trẻ, bao gồm chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ hoặc ADHD trong thời thơ ấu.

  2.2. Thuốc chống viêm không steroid

  Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm aspirin, cũng như Advil hoặc Motrin (ibuprofen) và Aleve (naproxen). Phần lớn, aspirin không được khuyến cáo trong thai kỳ.

  Thuốc NSAID không được khuyến khích trong thai kỳ (Hình ảnh minh họa)
  Thuốc NSAID không được khuyến khích trong thai kỳ (Hình ảnh minh họa)

  Tuy nhiên, trong nửa sau của thai kỳ, tất cả các loại NSAID đều được chống chỉ định. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo tránh sử dụng NSAID trong thai kỳ 20 tuần hoặc muộn hơn vì chúng có thể dẫn đến nước ối thấp, cũng như các biến chứng khác cho thai nhi, bao gồm các vấn đề về thận. Mặc dù những biến chứng này rất hiếm, nhưng hậu quả có thể gây tử vong.

  Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng nước ối thấp, một tình trạng được gọi là thiếu ối, có thể được nhìn thấy chỉ sau hai ngày sử dụng NSAID ở phụ nữ mang thai sau 20 tuần tuổi thai. Một khi vấn đề được phát hiện và ngừng thuốc, thể tích nước ối thường trở lại bình thường. Tuy nhiên, khi tiếp tục sử dụng NSAID, có thể xảy ra các vấn đề nghiêm trọng về thận, tim và các vấn đề phát triển khác.

  2.3. Aspirin

  Aspirin có thể được kê đơn để điều trị một số vấn đề y tế khác trong thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng aspirin liều thấp hàng ngày sau tuần thứ 12 của thai kỳ giúp phòng ngừa biến chứng an toàn và hiệu quả cho những thai phụ có nguy cơ sinh non do tiền sản giật. Aspirin làm giảm nguy cơ đông máu ở những bệnh nhân này.

  Aspirin được cho là có thể làm giảm nguy cơ gây ra tiền sản giật (Hình ảnh minh họa)
  Aspirin được cho là có thể làm giảm nguy cơ gây ra tiền sản giật (Hình ảnh minh họa)

  Axit acetylsalicylic, thành phần hoạt chất trong aspirin, hoạt động bằng cách ức chế một số quá trình hóa học trong cơ thể để ngăn chặn cơn đau và viêm và ức chế đông máu. Tuy nhiên, không nên dùng cho các bà mẹ đang trong thai kỳ (trừ những người có nguy cơ cao bị tiền sản giật), đặc biệt là với liều lượng cao, vì nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

  Lợi ích của việc dùng aspirin phải được cân nhắc với nguy cơ gia tăng các biến cố chảy máu lớn (xuất huyết), vì aspirin làm chậm khả năng hình thành cục máu đông. Đây là vấn đề cần quan tâm đặc biệt vào thời kỳ cuối: Nếu dùng aspirin một ngày hoặc lâu hơn trước khi sinh, nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều trong khi chuyển dạ.

  2.4. Ibuprofen và Naproxen

  Ibuprofen và naproxen thường được coi là các lựa chọn thuốc chống viêm không steroid an toàn hơn, vì những loại thuốc này có nguy cơ thấp hơn các triệu chứng tiêu hóa và các tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này nên được sử dụng thận trọng trong thời kỳ mang thai.

  Ibuprofen và naproxen thường được coi là an toàn trong 20 tuần đầu của thai kỳ, nhưng chúng không được khuyến khích trong nửa cuối của thai kỳ vì chúng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thận của thai nhi và chảy máu trong khi sinh.

  3. Thuốc giảm đau theo toa

  Các loại thuốc giảm đau kê đơn phổ biến hơn được phân loại là opioid, là các dẫn xuất của cây anh túc. Tất cả các chất dạng thuốc phiện đều được coi là ma tuý, là những chất được kiểm soát và sử dụng bất hợp pháp mà không cần đơn.

  Thuốc giảm đau loại này thường được sử dụng cho những cơn đau dữ dội do chấn thương, phẫu thuật, làm răng hoặc đau nửa đầu.

  Các loại thuốc giảm đau theo toa này có sẵn ở một số dạng và tên thương hiệu khác nhau, bao gồm:

  • Codeine
  • OxyContin (oxycodone)
  • Percocet (oxycodone và acetaminophen)
  • Roxanol (morphin)
  • Demerol (meperidine)
  • Duragesic (fentanyl)
  • Vicodin (hydrocodone và acetaminophen)

  Thuốc opiates là loại thuốc mạnh có tác dụng phụ. Các bác sĩ cho phép sử dụng các loại thuốc này không thường xuyên ở bệnh nhân mang thai khi lợi ích của thuốc cao hơn nguy cơ tiềm ẩn.

  Hãy nhớ luôn thảo luận về tất cả các loại thuốc giảm đau theo toa và không kê đơn mà bạn đang dùng (hoặc đang cân nhắc dùng) với bác sĩ sản phụ khoa của bạn trước khi dùng chúng. Mặc dù có những lựa chọn thuốc giảm đau an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng một số thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc giảm đau kê đơn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng – thậm chí tử vong – cho em bé và chính bạn.

  Nguồn tham khảo:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/thuoc-giam-dau-ban-phai-biet-trong-thai-ky/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết cùng chuyên mục
  Bài viết mới