Huyết áp cao và bệnh tim do cao huyết áp.
cao huyết áp, bệnh tim

Huyết áp cao và bệnh tim do cao huyết áp.

Bệnh tim do cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp. Nó liên quan tới một nhóm các bệnh lý khác nhau bao gồm suy tim, bệnh tim cục bộ, bệnh tim do cao huyết áp, và phình tâm thất trái (sự phì đại quá mức bình thường của các mô cơ tim).

Suy tim là gì?

Suy tim không có nghĩa là tim ngừng hoạt động mà là lực bơm máu của tim yếu hơn bình thường hoặc tim trở nên thiếu độ đàn hồi. Khi bị suy tim, máu di chuyển qua các tâm thất bơm vào ít hiệu quả hơn, và áp lực trong tim gia tăng, lấy đi oxy và các chất dinh dưỡng của cơ thể. Để có thể bù đắp lực bơm bị thiếu hụt, các ngăn tim sẽ giãn ra để có thể trữ nhiều máu hơn. Điều này làm cho máu tiếp tục di chuyển nhưng theo thời gian các thành cơ tim sẽ yếu đi và không thể bơm khoẻ như trước nữa. Do đó, hai quả thận sẽ phải thường xuyên hỗ trợ bằng cách trữ nước và natri. Việc các chất lỏng được trữ ở cánh tay, chân, mắt cá chân, bàn chân, phổi hay các cơ quan khác được gọi là chứng sung huyết do suy tim.

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây bệnh suy tim
Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây bệnh suy tim 

Bệnh cao huyết áp gây nên suy tim do tạo ra chứng phình tâm thất trái - sự phì đại quá mức của các cơ tim do cơ không được nghỉ ngơi đủ giữa các nhịp tim đập. Điều này gây khó khăn cho tim trong việc bơm đủ máu để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khi tập thể dục, khiến cho cơ thể phải tích trữ nước và làm nhịp tim gia tăng.

Các triệu chứng của suy tim bao gồm:

         - Thở dốc 

        - Sưng tấy ở bàn chân, mắt cá chân, và bụng

        - Ngủ thẳng giấc

        - Phồng rộp da

        - Mạch bất thường

        - Buồn nôn

        - Mệt mỏi

        - Tiểu nhiều buổi đêm

Bệnh Tim Cục Bộ Là Gì?

Cao huyết áp còn có thể gây nên bệnh tim cục bộ, đây là chứng bệnh mà các cơ tim không nhận được đủ máu. Bệnh tim cục bộ thường là kết quả của chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch (bệnh về động mạch vành), làm cản trở dòng máu chảy về tim. Các triệu chứng của bệnh tim cục bộ bao gồm:

      - Đau ngực sau đó lan tới cánh tay, lưng, cổ, hoặc quai hàm

      - Đau ngực cộng với buồn nôn, đổ mồ hôi, thở dốc, và chóng mặt; các triệu chứng này có thể không đi kèm với đau ngực.

      - Mạch bất thường

      - Mệt mỏi và yếu ớt

Bất kỳ triệu chứng nào bên trên của bệnh tim cục bộ đều cần các xét nghiệm y khoa ngay lập tức.

Bệnh tim do cao huyết áp được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu của bệnh tim do cao huyết áp, bao gồm:

      - Huyết áp cao

      - Tim to và nhịp tim không ổn địnhChất lỏng trong phổi và trong tứ chi

      - Âm thanh bất thường trong tim

Bác sĩ có thể tiến hành các kiểm tra để xác định xem bạn có mắc phải bệnh tim do cao huyết áp hay không, bao gồm kiểm tra điện tâm đồ, siêu âm tim đồ, lực ép của tim, chụp X-quang lồng ngực, và chụp động mạch vành.

Làm cách nào để chữa bệnh tim do cao huyết áp?

Chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa  cho trái tim khỏe
Chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa  cho trái tim khỏe 

Để chữa bệnh tim do cao huyết áp, bác sĩ sẽ phải chữa bệnh cao huyết áp trước tiên. Người bệnh sẽ được chữa trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế men chuyển hoá angiotensin (ACE inhibitor), thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II, và thuốc giãn mạch.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên về thay đổi cách sinh hoạt, bao gồm:

      - Ăn kiêng: Nếu mắc bệnh suy tim, bạn nên giảm lượng Natri hấp thụ xuống còn 2000mg hay 2g hoặc ít hơn một ngày, ăn thức ăn có nhiều chất xơ và kali, giới hạn mức calories hàng ngày để giảm cân nếu cần, và giảm lượng thức ăn có chứa đường tinh luyện, chất béo bão hoà, và cholesterol.

      - Quản lý cân nặng: Điều này yêu cầu phải có ghi chép về cân nặng hàng ngày, tăng cường các hoạt động thể chất theo yêu cầu của bác sĩ và nghỉ giải lao giữa giờ thường xuyên hơn, đồng thời xây dựng kế hoạch phù hợp cho các hoạt động của bạn.

      - Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá và rượu

      - Thường xuyên làm xét nghiệm y khoa: Trong khi được theo dõi, bác sĩ cần chắc chắn rằng bạn đang duy trì được mức huyết áp khoẻ mạnh và bệnh tim của bạn không biến chuyển tệ hơn.

Trong một số trường hợp, bạn cần phải được phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Các phẫu thuật bao gồm phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (để bắc cầu những động mạch bị tắc nghẽn), phẫu thuật hở van hai lá (để điều trị van bị hở do các bệnh về cơ tim hoặc chứng thiếu máu cục bộ), và phẫu thuật mạch máu (để điều chỉnh các khiếm khuyết của mạch máu).

http://www.webmd.com/