Vì sao mè đen có thể giúp đen tóc và kéo dài tuổi thọ?

Mè đen

Trong bộ “Tham đồng khế” cũng như nhiều công trình y học khác đều có khẳng định mè đen giúp “kéo dài tuổi thọ”, mè đen điều trị tóc bạc sớm. Vậy, bí quyết nào giúp mè đen có được tác dụng này?

Được biết, mè đen dưỡng huyết, ích gan, bổ thận; nếu dùng lâu ngày sẽ giúp tăng cường khí lực, trí lực và bồi bổ ngũ tạng. Nhờ thế, cơ thể chúng ta mạnh dần lên và bệnh tật nhờ thế cũng được đẩy lùi (kể cả bệnh trĩ) (“Thần nông bản thảo kinh).

Chính vì vậy, nói mè đen là “bí quyết kéo dài tuổi thọ” cũng là có cơ sở.

Một điều thú vị là từ xưa, mè đen đã được dùng như một món ăn trân quý để đãi khách. Thơ Đường có câu:

Ngự canh hòa thạch tủy

Hương phạn hữu chi ma“.

“Chi ma” ở đây chính là mè. “Hương phạn hữu chi ma” là ý nói trong miếng bánh thơm (bánh hương phạn) lại có mè thơm.

Ngày nay, cứ hễ đến Tết cổ truyền, ta lại có các loại mứt kẹo có mè đen và ngay cả bánh in vào mùa trung thu thì cũng có bánh in mè… (1).

Vì sao mè đen điều trị tóc bạc sớm, giúp đen tóc?

Người xưa cho rằng “tóc là phần dư của máu” mà công dụng chủ đạo của mè đen chính là dưỡng máu. Mặt khác, máu huyết trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với tim, gan và tỳ.

Cụ thể, theo “Thần nông bản thảo kinh” thì “tim là chủ của máu, gan là nơi tàng của máu, tỳ chủ về vận hóa mà sinh ra máu“. Cho nên, muốn tóc khỏe mạnh thì ba cơ quan này cũng phải khỏe mạnh.

Được biết, mè đen thông vào kinh Tỳ, ích gan và dưỡng huyết nên dùng lâu ngày sẽ giúp sẽ giúp tóc suôn mượt, chắc khỏe.

Mè đen điều trị tóc bạc sớm

Mè đen điều trị tóc bạc sớm

Chính vì vậy, với phương pháp thoa ngoài, dân gian ta hay lấy mè đen nghiền nát, ép lấy nước rồi thoa lên tóc. Cách làm này giúp tóc mượt và mau dài (theo quyển Nhật hoa tử bản thảo).

Với phương pháp uống trong, dân gian từ xưa thường dùng mè đen hấp 9 lần phơi 9 lần rồi nghiền với táo để làm thành cao (cao này có công dụng làm đen tóc) (1).

Mè đen chủ trị “thương trung hư tổn”

“Thương trung hư tổn” là tình trạng khí ở tỳ vị bị tổn thương do ăn uống không điều độ (như ăn khi quá no, ăn khi quá đói, ăn quá nhiều đồ bổ béo hoặc uống bia rượu quá nhiều…). Về lâu dần, phần thương trung bị hư tổn.

Được biết, mè đen có công dụng bổ trung ích khí, bồi dưỡng ngũ tạng nên những người mắc chứng bệnh trên có thể dùng mè đen để điều trị. Không chỉ thế, dùng mè đen lâu ngày còn giúp cơ bắp phát triển (1).

Muối mè đậu phộng

Muối mè đậu phộng

Lúc còn nhỏ, nhà tôi rất hay ăn cơm muối mè. Mẹ tôi mua mè về, rang cho giòn thơm rồi cho vào bọc và lấy cái chai sành lăn qua lăn lại cho hạt mè vỡ ra, thơm lừng, sau đó trộn với đường, đậu phộng rang cán vỡ và một tí muối. Món muối mè này rắc lên cơm trắng nóng hổi mà ăn thì thơm và ngon tuyệt, trẻ con càng ăn càng ghiền!

Ăn mè đen thường xuyên mang lại lợi ích gì?

Ắt hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng hạt mè nhỏ bé kia – nếu ăn thường xuyên lại có thể mang lại những lợi ích bất ngờ như:

Liều lượng: mỗi ngày dùng từ 12 – 25 g (ở dạng tán bột hoặc chế thành cao đều được) (2).

Ngoài ra, nhắc đến mè đen, ta còn có thể kể đến công dụng điều trị lở loét trên đầu trẻ nhỏ.

Cách dùng rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy một ít hạt mè đen, cho vào miệng nhai nát rồi thoa lên, như vậy thì vết loét sẽ không lan ra và từ từ lành lại (1).

Không chỉ thế, với phụ nữ, mè đen còn là món ăn – vị thuốc bổ ích giúp lợi sữa sau sinh.

Cách dùng như sau: lấy một ít mè đen sao sơ qua cho thơm rồi giã nát ra, sau đó trộn với tí muối rồi ăn hàng ngày (2).

Nguồn: https://caythuoc.org/me-den-dieu-tri-toc-bac-som.html
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết mới