Hạt lanh, loại hạt “siêu thực phẩm” và những lưu ý khi dùng

Hạt lanh

Hạt điều, mắc ca, sa chi, hạt chia… và ít nghe hơn là “hạt lanh”, tất cả đều được mệnh danh là “siêu thực phẩm” đối với sức khỏe con người.

Bạn biết hạt lanh chứ? Đây là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất, giúp chống oxy hóa, hỗ trợ làm đẹp và còn rất nhiều công dụng khác nữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các công dụng của hạt lanh cũng như cách dùng sao cho hiệu quả, bạn nhé!

Vài nét về cây lanh

Cây lanh (Linum usitatissimum) là loại cây lấy sợi phổ biến nhưng cũng đồng thời là cây lấy hạt làm thực phẩm hoặc ép lấy dầu. Sau khi ép dầu, phần bã sẽ được dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Ở Trung Quốc, cây lanh được gọi là á ma (亚麻) (6).

Hoa và hạt lanh

Hoa và hạt

Hạt lanh, những ưu điểm đối với sức khỏe con người

Hạt lanh khá nhỏ, dẹt và có màu nâu, có thể chế biến chín để ăn riêng hoặc ăn cùng các loại thực phẩm khác.

Nói đến hạt lanh là nói đến các ưu điểm như:

Liều lượng: mỗi ngày không ăn quá 50 g.

Ghi chú: Với người bình thường, nếu ăn hạt lanh thấy có dấu hiệu hạ đường huyết thì phải ăn thêm bánh hoặc các loại thức ăn khác để điều hòa lượng đường lại. Mặt khác, vì loại hạt này cung cấp mức năng lượng cao nên nếu lạm dụng, bạn sẽ dễ bị tăng cân ngoài ý muốn (2).

Hạt lanh trong món bánh

Lanh trong món bánh

Liều dùng và các cách chế biến

Hạt này không thể ăn sống mà cần chế biến chín trước khi ăn (nếu dùng sống sẽ gây độc cho cơ thể).

Có nhiều cách chế biến hạt lanh như: rang chín rồi ăn, rang chín rồi xay nát thành bột để pha uống hoặc rang chín rồi xay sinh tố, xay hạt sống rồi cho vào bánh nướng cho chín đều, xay nát rồi nấu súp…

Liều dùng: Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên dùng khoảng 50 hạt trở xuống. Ngoài ra, với một số trường hợp cụ thể thì liều dùng có thể khác hơn, chẳng hạn như:

  • Với người tiểu đường type II thì mỗi ngày dùng 10 – 20 g bột hạt lanh (dùng liên tục 1 tháng thì giảm từ 8 – 20 % đường huyết) (4).
  • Với người muốn giảm huyết áp thì ăn 30 g hạt mỗi ngày và ăn trong 6 tháng thì mới thấy hiệu quả (trong quá trình ăn cần tuân thủ kết hợp dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ) (4).

Những người không nên dùng hạt lanh

Mặc dù là loại hạt “siêu thực phẩm” nhưng hạt lanh cũng không phù hợp với một số đối tượng nhất định, cụ thể là:

  • Các bà bầu không nên dùng.
  • Người đang gặp các vấn đề về đông máu không nên dùng (4).
  • Người đang bị viêm ruột, tắc ruột không nên dùng.
  • Người bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đường tiết niệu… cũng không nên dùng hoặc nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ.
  • Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cũng cần thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Người đang uống thuốc tiểu đường, thuốc tránh thai hoặc thuốc làm lỏng máu… cũng cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ để tránh tương tác thuốc (7).
  • Những người bị bệnh rối loạn lưỡng cực và rối loạn đông máu không nên dùng (8).

Dầu hạt lanh có công dụng gì?

Với dầu hạt lanh, bạn có thể dùng làm dầu dưỡng tóc (khoảng 2 muỗng là đủ). Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng làm dầu nền để trộn cùng các loại tinh dầu khác hoặc làm mỹ phẩm (4).

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh

Ngoài ra, nếu dùng dầu hạt lanh làm thực phẩm thì chỉ cần dùng một muỗng dầu là đã đủ cung cấp lượng axit béo ALA hàng ngày (5).

Lưu ý: Với dầu hạt, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nguồn: https://caythuoc.org/hat-lanh-loai-hat-sieu-thuc-pham-va-nhung-luu-y-khi-dung.html
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết mới