Điều trị ho, viêm họng và viêm amidan từ các loại cây dễ tìm quanh nhà

Rau diếp cá

Từ xa xưa, ông bà ta đã tận dụng cây lá quanh nhà để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp như ho, viêm họng… Đây là những loại bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng yếu, vi khuẩn xâm nhập…

Dẫu là bệnh bình thường nhưng ho và viêm họng lại gây khó chịu và nếu không điều trị sớm, nó sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một số cây thuốc, vị thuốc tiện dụng, dễ tìm.

1. Giá đỗ (giá đậu xanh) giảm đau họng, khan tiếng

Giá đỗ là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Được biết, nhờ có chứa vitamin E mà giá đỗ được dùng làm thức ăn làm đẹp, giúp cho da mặt bớt khô và bớt nếp nhăn (1).

Giá đỗ

Giá đỗ

Không chỉ là thành phần trong nhiều món ăn, giá đỗ còn là vị thuốc giúp cải thiện cơn đau họng nhanh chóng (giá sạch). Trước đây, mẹ tôi thường trút giá sạch để dành ăn trong nhà. Những lúc tôi bị khan tiếng hay đau họng là xin mẹ một ít, làm nước giá uống là đỡ ngay.

Cách điều trị viêm họng bằng giá đỗ:

  • Chuẩn bị: Chuẩn bị 100 gram giá sống và 1 muỗng cà phê đường phèn giã nhuyễn (10 gram), lưu ý cần chọn giá sạch hoặc dùng giá tự làm.
  • Thực hiện: Cho giá và đường phèn vào ly thủy tinh, sau đó đổ đầy nước sôi vào ly và đậy nắp lại. Sau khi nước nguội, bạn có thể uống trực tiếp, buổi sáng uống một ly và buổi chiều uống một ly, như thế sẽ giúp hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị khan tiếng, tắt tiếng và viêm họng.

2. Cách điều trị viêm họng mãn tính dân gian, viêm amidan từ cây me đất

Không chỉ là loài cây dại đơn thuần, me đất còn là vị thuốc quý điều trị được nhiều bệnh. Theo kinh nghiệm của mẹ tôi, cây me đất giúp điều trị viêm họng, viêm amidan rất tốt.

Cây me đất Cách điều trị viêm họng mãn tính dân gian

Cây me đất và cách điều trị viêm họng mãn tính dân gian

Thực hiện: Bạn chỉ cần hái 1 nắm cây me đất (khoảng 15 gram), rửa sạch và đem đi giã nát, sau đó vắt lấy nước cốt rồi cho thêm một ít muối.

Cách dùng: Đối với viêm amidan, bạn ngậm mỗi lần 1 muỗng canh đầy trong khoảng 5 phút và nuốt xuống từ từ, cách 2 đến 3 tiếng thì ngậm 1 lần.

Với trường hợp viêm họng, bạn ngậm mỗi lần ¾ muỗng canh trong khoảng 3 phút và nuốt xuống từ từ, cách 2 đến 3 tiếng thì ngậm 1 lần.

Chỉ cần kiên trì thực hiện cách này từ 3 đến 4 ngày, bạn sẽ cảm thấy thông họng và các vết loét trong họng cũng nhỏ dần và biến mất.

3. Rau diếp cá điều trị viêm họng, viêm amidan.

Có một loại rau mang mùi vị tanh nhưng ngon đặc trưng, người ta gọi là rau diếp cá. Nhắc đến rau diếp cá (quê tôi gọi là rau “giấp cá”) là tôi liên tưởng ngay đến những món bánh dân gian Nam Bộ ăn kèm với loại rau này như bánh xèo, bánh khọt, bánh khoai mì mặn… Lúc đang buồn miệng, gói một miếng bánh cùng với mớ rau vườn chấm nước mắm chua thì còn gì bằng!

Không chỉ là loại rau góp mặt trong những món ăn; rau diếp cá còn là vị thuốc dân gian điều trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm họng và viêm amidan.

Nhiều năm nay, nhà tôi luôn trồng một vườn rau diếp cá, vì vậy, mỗi lần bị viêm họng là mẹ tôi dùng loại lá này. .

Cách dùng: Hái một nắm lá diếp cá, rửa sạch, sau đó nhai trực tiếp phần lá diếp cá cùng một ít muối hột rồi ngậm và nuốt nước. Cách này giúp giảm ho rất hiệu quả và thường thì chỉ cần kiên trì trong 3 ngày là khỏi.

Cây diếp cá Cách điều trị viêm họng mãn tính dân gian

Lá cây diếp cá

4. Củ gừng điều trị ho, viêm họng

Gừng không chỉ là loại gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn là một vị thuốc quý. Gừng có vị cay, tính ấm cho nên có khả năng kháng khuẩn rất cao.

Củ gừng

Củ gừng

Không chỉ là vị thuốc giải cảm, củ gừng còn có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa và hệ hô hấp (4). Nhiều năm nay, mẹ tôi thường dùng gừng tươi đem chưng với tắc và mật ong để điều trị ho, viêm họng.

Cách dùng cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 50 gram gừng tươi, 1 quả tắc và 1 muỗng canh mật ong.
  • Bước 2: Rửa sạch và cắt gừng thành từng lát mỏng, với quả tắc cũng xắt lát mỏng.
  • Bước 3: Cho các thành phần vào chén và chưng cách thủy trong 10  phút.
  • Bước 4: Sau khi chưng xong, ta để ra ngoài cho bớt nóng thì lấy một ít để ngậm trong 5 phút, sau đó nuốt nước và bỏ phần cái (mỗi ngày thực hiện hai lần vào sáng và chiều, nếu bệnh nhẹ thì mỗi ngày thực hiện một lần là được, lưu ý kiên trì từ 3 đến 4 ngày để thấy hiệu quả).

Vị của bài thuốc này không khó uống bởi có vị ngọt của mật ong, vị chua của tắc và ấm nóng của gừng; khi uống vào làm ấm cổ, thông họng nên rất dễ chịu.

Trên đây là những loại cây dễ tìm, tùy theo nhà bạn có cây gì thì lựa chọn cách điều trị cho phù hợp nhé!

Lê Nhi

Nguồn: https://caythuoc.org/cach-dieu-tri-viem-hong-man-tinh-dan-gian.html
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết mới