Công dụng của dầu mè đen và cách chiết dầu đơn giản tại nhà

Dầu mè đen

Bạn có biết, trong hạt mè đen có chứa rất nhiều dầu hạt (từ 40 – 55 %) và dầu này có thể làm dầu ăn, làm mỹ phẩm, làm thuốc, chế xà phòng… Đặc biệt, dầu mè đen có màu vàng, vị dịu và có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Được biết, đây là loại dầu thực vật giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác dụng nổi trội của dầu mè đen; cách chiết dầu hạt mè đen đơn giản tại nhà cũng như cách phân biệt loại dầu mè tự làm thủ công và loại dầu mè công nghiệp, bạn nhé!

Cách làm dầu mè đen thủ công đơn giản tại nhà

Dầu mè đen rất dễ làm và cách làm cũng đơn giản như dầu bơ vậy. Để có dầu mè đen, trước tiên, bạn mua hạt mè về (chọn loại tốt, không bị lép và đã được phơi 2 – 3 nắng cho khô hẳn), sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nát thành bột.

Tiếp theo, bạn đem bột ấy đi hấp, hấp xong thì cho vào túi vải và dùng tay hoặc tấm thớt đè lên, ép cho dầu chảy ra rồi bảo quản trong chai thủy tinh để dùng dần.

Công dụng của dầu mè đen

Công dụng của dầu mè đen

Với dầu mè thủ công, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 3 tháng trở lại thôi nhé (1).

Ngoài ra, cũng cần nói rằng việc chiết dầu mè bằng tay khá vất vả và khó lấy được hết dầu hạt nếu bạn nén không đủ sức (cũng như trường hợp chiết dầu bơ vậy). Vì vậy, nếu có điều kiện và cần sử dụng dầu mè thường xuyên, bạn hãy mua máy ép dầu mè để tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Điểm khác biệt giữa dầu mè đen thủ công và công nghiệp

So với dầu mè đen công nghiệp được bán khá phổ biến cùng với các loại dầu ăn khác (với giá cao hơn một tí) thì dầu mè đen nguyên chất, được làm thủ công có nhiều ưu điểm hơn vì nó đầy đủ dưỡng chất và hương vị hơn (2) (3) (4).

Dầu mè đen công nghiệp và thủ công

Dầu mè đen công nghiệp và thủ công

Nếu như ở dầu mè thủ công, dầu sẽ có màu vàng đậm (hơi tối sẫm do màu của hạt mè) và có mùi hương của mè thì ở dầu mè công nghiệp, dầu lại có màu vàng tươi, trong hơn và mùi vị cũng không khác nhiều so với các loại dầu ăn khác (vì đã được tách lọc, tinh luyện nên lượng vitamin E trong dầu công nghiệp cũng bị giảm đi do nhiệt) (1).

Công dụng của dầu mè đen

Dầu mè đen là vị thuốc đa công dụng và có thể dùng trong nhiều trường hợp như:

Bên cạnh đó, ta còn có thể kể đến bài thuốc dưỡng tóc bóng mượt từ kỷ tử, hà thủ ô và dầu mè, ba thành phần trên đem ngâm, hấp rồi ép lấy nước thuốc để chải tóc.

Xem thêm cách dùng cụ thể tại: Các bài thuốc dưỡng da trắng trẻo, dưỡng tóc bóng đen

Nguồn: https://caythuoc.org/cong-dung-cua-dau-me-den-va-cach-chiet-dau-don-gian-tai-nha.html
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết mới