Bưởi - Loại quả giảm cân hữu hiệu

Bưởi - Loại quả giảm cân hữu hiệu

Bưởi là một loại trái cây rất phổ biến hiện nay trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Loại quả này có chứa một lượng nước và nhiều chất xơ đứng đầu trong các loại rau, củ quả. Nó giúp bạn có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đồng thời cũng hạn chế thói quen thèm ăn vặt và giảm cân lành mạnh, hiệu quả.

Bưởi là loại quả giảm cân hữu hiệu
Bưởi là loại quả giảm cân hữu hiệu 

Phương pháp giảm cân bằng bưởi là phương pháp đã được áp dụng từ rất lâu trước đây. Họ sử dụng thực phẩm này cho chế độ ăn kiêng khi mà các phương pháp tiêu hao chất béo chưa hoàn thiện như ngày nay. Cho tới hiện đại ngày nay, loại trái cây này vẫn đang được ưa chuộng sử dụng rộng rãi bởi hiệu quả mà nó mang lại cho quá trình giảm cân là rất hiệu quả và an toàn. 

Một số nghiên cứu về chế độ ăn kiêng của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy một số người trong quá trình giảm cân, thực hiện chế độ ăn kiêng cần phải tập trung vào lượng carbohydrate không có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng thấp tới nồng độ đường trong máu. Chính những điều này đã khiến các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng trên thế giới đưa ra khái niệm về Glycemic Load (GL). Đây là bảng xếp hạng các loại thực phẩm mà căn cứ là dựa trên hàm lượng carbohydrate, đồng thời là các tác động tới mức độ đường trong máu. Một thực phẩm mà có GL ở mức dưới 10 được coi là thấp. Trong khi đó, chỉ số GL của một nửa quả bưởi thông thường là 6.

Lượng insulin trong bưởi giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể 1 cách đáng kể
Lượng insulin trong bưởi giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể 1 cách đáng kể

Một công trình nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Ken Fujioka – chuyên gia về các bệnh nội tiết và tiểu đường. Công trình này thực hiện trên tổng số 100 người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ đều là những người thừa cân và cần ăn kiêng. Kết quả cho thấy với nhóm những người chỉ ăn nửa quả bưởi trong mỗi bữa ăn thì  giảm được 2 kg. Còn với nhóm những người sử dụng đều đặn nước bưởi ba lần trong ngày lại có thể giảm 1,5 kg. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu thì nhiều người lại giảm được 10 kg. Lượng insulin sẽ giúp chuyển hóa chất béo, thông qua đó giúp giảm mỡ bụng một cách đáng kể. Bởi vậy mà một lượng nhỏ insulin sau mỗi bữa ăn sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn giảm đáng kể lượng chất béo bị lưu trữ. 

Một số các công trình nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng việc ăn trực tiếp hoặc uống nước ép từ bưởi sẽ cho tác dụng giảm béo nhanh với người thừa cân. Tuy nhiên khi không thể thường xuyên sử dụng trái cây này thì có thể thay thế bởi một số trái cây khác như: cam, quýt.

Chè bưởi là một món ăn bổ dưỡng và được yêu thích
Chè bưởi là một món ăn bổ dưỡng và được yêu thích

Nguyên tắc chung cho quá trình giảm cân bằng cách sử dụng bưởi đó chính là tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hiệu quả nhất bằng cách chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Trong toàn bộ quá trình ăn kiêng cùng kết hợp với loại quả này thì điều cần thiết là uống đủ tối thiểu 8 ly nước hàng ngày.Bên cạnh đó, cần phải hạn chế việc uống cà phê bởi đồ uống này sẽ gây tác động không tốt tới sự cân bằng của lượng insulin có trong cơ thể. Sự mất cân bằng này sẽ gây trở ngại lớn trong việc đốt cháy chất béo được cung cấp từ thức ăn dẫn tới lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong cơ thể bạn. 

Thay vì dùng cà phê, uống 1 ly nước ép bưởi trước hi dùng bữa sáng giúp cải thiện thói quen như trước đây. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng nửa quả bưởi vào sau mỗi bữa ăn hoặc chế biến trái cây này thành món ăn để có thể thay đổi hương vị. Một số món ăn như gỏi bưởi, chè bưởi khá phổ biến và dễ làm giúp đa dạng chế độ ăn uống giúp giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.

Tổng hợp