Béo phì là nguyên nhân gây bệnh ung thư
Béo phì là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Béo phì - Tác nhân không ngờ gây bệnh ung thư

Chất béo dư thừa trong cơ thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng có hại đối với việc sản xuất hormone và các yếu tố tăng trưởng, từ đó ảnh hưởng đến cách thức các tế bào hoạt động. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm cả ung thư. Hiện nay, có đến hơn 1 trong 20 loại ung thư ở Anh có liên quan đến thừa cân hoặc béo phì.

Béo phì gây ra những bệnh ung thư nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại ung thư thường gặp ở những người thừa cân hoặc béo phì, bao gồm cả ung thư vú (ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh), ruột, tử cung, thực quản, tụy, thận, gan, dạ dày trên (Cardia dạ dày), túi mật, buồng trứng, tuyến giáp, u tủy (một loại ung thư máu), và meningioma (một loại u não).

Danh sách này bao gồm 2 loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú và ung thư ruột, cùng 3 loại ung thư khó điều trị nhất bao gồm: ung thư tụy, thực quản và ung thư túi mật.

Nguyên nhân gây thừa cân và béo phì?

Béo phì là kết quả của việc mất cân bằng giữa lượng calo bạn nạp vào cơ thể với lượng calo bị đốt cháy khi bạn vận động thể chất.

zngwowif béo phì đặc biệt là béo bụng có nguy cơ mắc ung thư rất cao
Người béo phì đặc biệt là béo bụng có nguy cơ mắc ung thư rất cao 

 

Nguyên nhân mất cân bằng này ở những người khác nhau là khác nhau. Đôi khi nó xuất phát từ gen di truyền, môi trường sống, cũng như hành vi và cách sống của mỗi người. Một số loại thuốc và bệnh tật cũng có thể tác động đến việc tăng cân.

Hầu hết mọi người có thể duy trì một câng nặng khỏe mạnh bằng cách ăn uống lành mạnh, ăn ít hơn và suy nghĩ tích cực hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cho cơ thể.

Tại sao thừa cân lại có liên quan đến rất nhiều loại ung thư khác nhau?

Các tế bào mỡ trong cơ thể sản xuất hormone và protein, sau đó chúng được giải phóng vào máu và di chuyển khắp cơ thể thông qua hệ tuần hoàn, các "sứ giả hóa học" này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Các tế bào mỡ cũng có thể thu hút các tế bào miễn dịch với các mô cơ thể. Những tế bào miễn dịch giải phóng các chất gây viêm mãn tính và làm tăng nguy cơ ung thư.   

Nồng độ hormone thay đổi như thế nào khi cơ thể bị thừa cân

Lượng mỡ dư thừa làm thay đổi nồng độ hormone giới tính như estrogen và testosterone trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các hormone insulin đóng góp một phần quan trọng khi cơ thể sử dụng năng lượng chuyển hóa từ thức ăn. Nếu cơ thể đang thừa cân hoặc béo phì, lượng insullin trong cơ thể sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Mặc dù tình trạng này có thể gây ung thư như hế nào vẫn chưa được rõ ràng, nhưng rất có thể là do insulin ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng các tế bào có hại sẵn có trong cơ thể.

Béo phì đang gia tăng ở trẻ em
Béo phì đang gia tăng ở trẻ em 

Mỡ bụng rất có hại cho sức khỏe

Khi có quá nhiều chất béo được tích tụ ở quanh bụng, nó có thể làm tổn thương nhiều hơn đến đường ruột, thận, thực quản, tuyến tụy và còn gây ung thư vú. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học giả định rằng lớp mỡ ở bụng có thể cung cấp năng lượng cho quá trình di căn của bệnh ung thư.

Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh rất quan trọng đối với trẻ em cũng như người lớn

1/5 số trẻ em trên thế giới bị thừa cân hoặc béo phì trước khi bắt đầu đi học tiểu học và 1/3 trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì khi chúng tốt nghiệp. Trẻ béo phì có nhiều khả năng tiếp tục béo phì khi trưởng thành, đồng nghĩa với có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bằng cách khuyến khích con cái của bạn sống một lối sống lành mạnh, bạn có thể giúp chúng duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh khi còn nhỏ cũng như khi lớn lên sau này. 

http://www.cancerresearchuk.org/