Bệnh truyền nhiễm | Cẩm nang sống khỏe - Chăm sóc sức khỏe gia đình bạn

Virus zika là loại virus nguy hiểm, được xếp trong cùng hạng mục với Ebola. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp Y tế công cộng quốc tế về loại virus này vào ngày 2/2/2016. 

Khoảng 1/3 dân số thế giới mắc virus viêm gan B, trong số đó có 350 triệu người tiến triển thành viêm gan B mãn tính. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì bệnh viêm gan B.

Theo các thống kê trên toàn thế giới, HIV và thuốc lá là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người trong xã hội hiện đại, nghiêm trọng hơn, việc sử dụng thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình phát triển bệnh HIV ở người.

Ở Việt Nam, vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều chính là điều kiện lí tưởng cho các bệnh truyền nhiễm phát triển và lây lan nhanh chóng. Bởi vậy, các biện pháp phòng chống nhóm bệnh truyền nhiễm cần được chú trọng, đẩy mạnh trong thời gian này.

Mùa hè là thời điểm lí tưởng cho các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não Nhật Bản…phát triến và lây lan rộng rãi. Các dịch bệnh này phát triển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi khuẩn Dengue gây ra, đây là một bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác, bệnh do một loài muỗi vằn mang tên Aedes aegypti gây đến cho con người. Khi mầm bệnh lây lan thì chỉ khoảng từ 2-7 ngày sau người bệnh sẽ bắt đầu có dấu hiệu sốt cao...