Bệnh lí mãn tính không lây - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Cẩm nang sống khỏe - Chăm sóc sức khỏe gia đình bạn

Bệnh lí mãn tính không lây - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Hiện nay, nhiều người trong chúng ta vẫn giữ tâm lí chủ quan, thờ ơ đối với những hậu quả nghiêm trọng do các bệnh lí mãn tính gây nên. Và trong khi chúng ta đang sợ hãi bởi HIV/AIDS thì ít ai để ý rằng các bệnh lí mãn tính không lây đã cướp đi sinh mệnh của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm - một con số lớn hơn rất nhiều so với hậu quả của "căn bệnh thế kỷ".

1. Bệnh tiểu đường và những con số

Theo thống kê của Liên đoàn Tiểu đường thế giới (IDF), hàng năm có khoảng 4,6 triệu người chết vì tiểu đường - một con số không hề thua kém so với đại dịch HIV - AIDS. Bệnh tiểu đường đang trở thành một vấn nạn của thời đại, một gánh nặng cho toàn thể nhân loại. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ dân số thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng còn rất chủ quan, thờ ơ với căn bệnh nguy hiểm này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên thế giới đang gia tăng một cách nhanh chóng, vượt ngoài tầm kiểm soát. Năm 1985, toàn thế giới có khoảng 30 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, đến năm 2004, con số đó tăng lên khoảng 98,9 triệu người, và chỉ 8 năm sau đó (2012), cả thế giới đã ghi nhận khoảng 243 triệu bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam, trong vòng 10 năm (2004 – 2014), số bệnh nhân tiểu đường tăng lên 211%. Nước ta cũng là một cho số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng bệnh này cao nhất trên thế giới. Hiện nay, các thống kê chưa chính thức ước tính rằng: khoảng 33,4% bệnh nhân tiểu đường ở nước ta được chẩn đoán và điều trị, trong khi đó 56,3% người bệnh chưa hề được điều trị. Đây là những con số đáng báo động, phản ánh thái độ thờ ơ của một bộ phận dân số Việt Nam đối với sức khỏe của chính bản thân và những người thân của họ. 

Những tác nhân chủ yếu gây nên các bệnh mãn tính không lây
Những tác nhân chủ yếu gây nên các bệnh mãn tính không lây 

2. Bệnh tim mạch - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, số người chết vì nhóm bệnh này nhiều hơn 4 lần số nạn nhân tử vong vì lao, sốt rét và HIV. Hằng năm, toàn thế giới có 17,5 triệu người chết vì bệnh tim mạch, khoảng 1 triệu trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch bẩm sinh. Bên cạnh đó, số tiền hàng trăm tỉ USD được chúng ta chi trả cho việc điều trị các căn bệnh thuộc nhóm bệnh này là một con số quá lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch mỗi năm, con số này chiếm 1/4 tổng lượng người tử vong hàng năm ở nước ta. Chưa dừng lại ở đó, theo dự đoán của Hội tim mạch, đến năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam sẽ mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Độ tuổi của bệnh nhân trong nhóm bệnh lí này ở nước ta có xu hướng trẻ hóa mạnh trong những năm gần đây. Nếu như ở những năm 1980, đa số người mắc bệnh tim mạch trên 50 tuổi thì đến năm 2009, 25% số bệnh nhân có độ tuổi từ 22 trở lên. Đây là một trở ngại lớn đối với đời sống sức khỏe và sự phát triển về kinh tế, xã hội của cả dân tộc. 

3. Bệnh hô hấp - Tác  nhân gây suy giảm chất lượng cuộc sống 

Hiện nay, nước ta ghi nhận hơn 5 triệu ca mắc bệnh hen, 1.3 triệu người mắc bệnh phổi mãn tính , số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 12 trong tổng số 22 quốc gia có tổng số bệnh nhân lao nhiều nhất. Hằng năm, tại nước ta, bệnh hô hấp cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người đồng thời tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng cho hoạt động điều trị, khắc phục tác hại của bệnh. Ô nhiễm không khí khiến hơn 3 triệu người chết sớm mỗi năm – nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lí về đường hô hấp. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% số thành phố trên thế giới không đạt tiêu chuẩn về chất lượng không khí. 

Đây là những con số đáng báo động, phản ánh thái độ thờ ơ của một bộ phận dân số thế giới cũng như Việt Nam đối với sức khỏe của chính bản thân và những người thân của họ. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận và khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của các bệnh lí nguy hiểm này. 

Tổng hợp