Tôm là một trong những loại hải sản cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bé trong giai đoạn ăn dặm. Trong bài viết này, Pharmacity sẽ gợi ý cho bạn các công thức nấu cháo tôm cho bé vừa thơm ngon vừa dễ làm.
Lợi ích dinh dưỡng có trong tôm
Trung bình, mỗi 100g tôm nấu chín chứa: 99 calo, 0,3g chất béo, 0,2g Carbs, 189mg Cholesterol, 111mg Natri và 24g Protein. Những thành phần dinh dưỡng này trong tôm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương khớp và trí não cho trẻ.
Ngoài ra cho bé ăn dặm tôm còn cung cấp nhiều vitamin như vitamin A, vitamin D và khoáng chất quan trọng như canxi, phospho, i-ốt,.. giúp bé phát triển toàn diện và ăn ngon miệng hơn.
Tôm chứa nguồn protein khá cao có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé
Bé bao nhiêu tháng mới ăn tôm được?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm với tôm từ 7 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, cách chế biến tôm cho bé 7 tháng sẽ khác với cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi.
Vào giai đoạn 7 tháng, bé chỉ mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt. Trong khi đó, thịt tôm có thể khó tiêu hóa và chứa hàm lượng natri cao, do đó mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 20 – 30g thịt tôm mỗi bữa.
Khi bé đạt đến 1 tuổi, mẹ có thể tăng lượng tôm trong cháo lên khoảng 30 – 40g. Và từ 4 tuổi trở đi, bé có thể ăn khoảng 50 – 60g tôm mỗi bữa. Trong quá trình cho bé ăn, mẹ cũng nên theo dõi xem trẻ có dị ứng hay tiêu chảy, đau bụng không để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.
Bật mí 9 cách nấu cháo tôm cho bé cực kỳ đơn giản và thơm ngon
Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể kết hợp tôm với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác để thêm vào thực đơn hàng ngày cho bé. Dưới đây Pharmacity sẽ gợi ý cho bạn 9 cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản tại nhà.
Nấu cháo tôm cho bé với cà rốt
Cháo tôm nấu với cà rốt là một món ăn giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho các bé 7 tháng tuổi trong giai đoạn ăn dặm. Cách thực hiện món ăn này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g tôm tươi.
- ½ củ cà rốt.
- 5 muỗng gạo tẻ.
- 2 muỗng gạo nếp.
- Dầu olive.
Cách chế biến:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành những hạt lựu nhỏ.
- Trộn gạo tẻ và gạo nếp lại với nhau, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Bóc vỏ và lấy chỉ đen trên lưng của tôm tươi. Rửa sạch và băm nhỏ tôm, sau đó ướp với một ít gia vị để trong khoảng 15 phút.
- Nấu gạo đến khi mềm rồi thêm cà rốt vào và khuấy đều, sau đó nấu nhừ.
- Khi cháo đã nhừ, thêm tôm băm vào rồi khuấy đều.
- Khi tôm đã chín, nêm thêm 1 muỗng cafe dầu olive và ít gia vị cho bé là hoàn thành.
Hướng dẫn cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo tôm thơm ngon với khoai lang
Hướng dẫn cách thực hiện món cháo tôm kết hợp với khoai lang như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g khoai lang.
- 1-2 con tôm tươi.
- 30g gạo.
- 1 củ hành tím.
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 1 giờ để gạo mềm.
- Rửa sạch tôm, lột vỏ và cắt đầu, loại bỏ chỉ đen.
- Băm hoặc xay nhuyễn phần thịt tôm, sau đó ướp với một ít gia vị.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó hấp và nghiền nát.
- Đun nóng chảo, xào vỏ và đầu tôm cùng với hành tím phi thơm. Sau đó, cho 1,5 bát nước lọc vào đun sôi.
- Sau khi đun sôi, loại bỏ vỏ và đầu tôm, giữ lại nước dùng để nấu cháo.
- Nấu cháo với lửa nhỏ cho đến khi chín, sau đó thêm tôm và khoai lang vào và nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với yến mạch
Yến mạch là thực phẩm chứa nguồn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất dồi dào tăng cường đề kháng và hỗ trợ tiêu hoá bé hiệu quả. Vì vậy sự kết hợp giữa tôm và yến mạch là lựa chọn tuyệt vời cho bé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g thịt tôm tươi.
- 3 thìa canh bột yến mạch.
- 3 – 4 lá cải ngọt.
Cách chế biến:
- Rửa sạch nguyên liệu và để riêng từng phần.
- Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt tôm và cải ngọt, tuỳ thuộc vào độ tuổi của bé.
- Để nấu cháo tôm cho bé 7 tháng, đặt thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi. Sau đó, thêm bột yến mạch vào.
- Vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút cho cháo sền sệt.
- Tiếp theo, cho cải ngọt vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp, múc ra chén, thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Nấu cháo tôm rau dền
Hàm lượng sắt và canxi có trong rau dền khá cao, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Dưới đây là cách nấu cháo tôm với rau dền cho bé:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 20g rau dền.
- 30g gạo.
- 20g tôm.
- Dầu oliu.
Cách thực hiện:
- Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 1 giờ để gạo mềm.
- Rửa sạch tôm, lột vỏ và loại bỏ chỉ lưng. Xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tôm.
- Rau dền rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nấu gạo đến khi mềm thành cháo sau đó thêm tôm và rau dền vào nấu chín.
- Khi tôm đã chín do thêm 1 muỗng dầu oliu vào khuấy đều và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo tôm kết hợp với rau dền là món ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ
Hướng dẫn cách nấu cháo tôm cho bé bằng nấm rơm
Để nấu cháo tôm cho bé với nấm rơm, bạn làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 muỗng gạo.
- 100g tôm.
- 1 củ hành tím
- 100g nấm rơm.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Gạo rửa sạch và đem ninh nhừ.
- Lột vỏ và băm nhuyễn hành tím.
- Làm sạch tôm, loại bỏ đầu, sau đó băm nhuyễn và ướp tôm cùng với hành tím.
- Rửa sạch nấm rơm với nước muối loãng, sau đó cắt đôi.
- Phi hành tím với một ít dầu, sau đó cho tôm và nấm vào xào chín.
- Khi gạo đã chín nhuyễn, thêm nấm và tôm vào nồi rồi nêm nếm theo khẩu vị của bé là hoàn thành.
Cách nấu cháo tôm với bí đỏ
Bí đỏ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp phát triển chiều cao của trẻ. Để làm món này, bạn cần thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g bí đỏ.
- 20g tôm tươi.
- 20g gạo nếp.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Trước khi nấu, đem ngâm gạo trong nước vài tiếng cho nở.
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt bí đỏ thành miếng nhỏ.
- Bóc vỏ tôm, rút chỉ đen và xay nhuyễn.
- Cho gạo và bí đỏ vào nồi ninh nhừ với lượng nước gấp đôi lượng gạo.
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm tôm đã xay nhuyễn vào và khuấy đều cho đến khi chín rồi thêm dầu ăn và gia vị rồi tắt bếp.
Lưu ý: Đối với các bé 6 tháng tuổi đang tập ăn dặm, bạn nên xay nhuyễn tôm và bí đỏ, sau đó sử dụng rây để lọc bỏ bã.
Cách nấu cháo tôm cho bé với bí đỏ thơm ngon
Nấu cháo tôm cho bé với hạt sen
Với vị ngọt tự nhiên của hạt sen, món cháo tôm này không chỉ kích thích vị giác, làm cho bé thích thú với bữa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10g gạo nếp.
- 10g gạo tẻ.
- 10g tôm sú
- 20g hạt sen khô.
- 1 thìa cà phê dầu ô liu.
- 250ml nước.
Cách chế biến:
- Gạo nếp và gạo tẻ ngâm nước từ 1 – 2 giờ để giảm thời gian ninh cháo.
- Bóc vỏ tôm, loại bỏ chỉ lưng, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hạt sen khô rửa sạch ngâm nước khoảng 1 giờ để hạt sen mềm.
- Thêm dầu ô liu và đầu tôm vào xào và đổ nước vào nấu sôi.
- Lọc lấy nước đầu tôm, sau đó cho hạt sen vào nấu khoảng 10 phút, rồi thêm gạo và ninh nhừ.
- Khi cháo đã nhừ, thêm thịt tôm vào và đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Nêm nếm cho vừa vị, sau đó thêm 1 thìa dầu ô liu và cho bé thưởng thức.
Cháo tôm hạt sen giúp kích thích vị giác của trẻ
Cháo tôm kết hợp với bông bí
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, bông bí có thể giúp phát triển trí não và thanh nhiệt cho trẻ. Dưới đây là cách làm cháo tôm bông bí cho trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 20g gạo.
- 20g tôm.
- 20g bông bí.
- 1 thìa cà phê dầu oliu.
- 250ml nước.
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo và cho vào nồi, sau đó thêm nước và nấu nhừ thành cháo.
- Rửa sạch tôm, lột vỏ, loại bỏ chỉ đen và băm nhuyễn.
- Bông bí cũng rửa sạch, sau đó bỏ nhụy, đài và cuống rồi băm nhuyễn.
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm tôm đã băm vào và khuấy đều.
- Khi tôm chuyển sang màu đỏ, cho bông bí vào nồi rồi nấu khoảng 3 – 5 phút rồi thêm 1 ít dầu ô liu và tắt bếp.
Cháo tôm rau ngót
Cách làm cháo tôm với rau ngót đơn giản tại nhà:
Sơ chế nguyên liệu:
- 20g tôm tươi.
- 30g gạo.
- 20g đậu xanh.
- 30g rau ngót.
Cách chế biến:
- Vo gạo và đậu xanh với nước sạch, sau đó cho vào nồi và ninh cho tới khi chín nhừ.
- Rau ngót nhặt lấy lá, rửa kỹ và băm nhuyễn.
- Tôm bỏ đầu, bỏ vỏ, loại bỏ chỉ lưng, sau đó băm nhuyễn, rồi ướp với một ít hạt nêm.
- Khi cháo đã chín, thêm tôm và rau ngót vào nồi và đảo đều từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Cháo tôm rau ngót giúp bé ăn ngon miệng hơn
Một số lưu ý cần biết khi nấu cháo tôm cho bé
Mặc dù tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho trẻ, tuy nhiên khi cho bé ăn cháo tôm, bạn vẫn cần lưu ý những điều sau:
- Tránh cho trẻ ăn nhiều tôm trong một ngày: Một khẩu phần ăn tôm có thể cung cấp đến 75% lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Việc tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,…
- Quan sát phản ứng: Khi cho bé ăn tôm lần đầu, chỉ nên cho bé thử một miếng nhỏ và quan sát phản ứng trong vòng 1 giờ. Nếu bé có các triệu chứng bất thường, cần đưa bé đi khám bác sĩ.
- Nấu chín kỹ: Tôm cần được nấu chín kỹ để loại bỏ virus và vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.
- Tránh ăn chân, đầu, vỏ tôm: Không nên cho bé ăn phần chân, đầu, hoặc vỏ tôm vì chúng có thể gây hóc và khó tiêu. Nên xay nhuyễn phần này trước khi nấu.
- Không kết hợp với vitamin C: Tránh kết hợp tôm với các thực phẩm giàu vitamin C vì điều này có thể dẫn đến ngộ độc.
- Thảo luận với bác sĩ: Một số trường hợp trẻ có thể bị dị ứng với tôm hoặc có các phản ứng khác khi ăn tôm, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé.
Trên đây đã hướng dẫn cho bạn các công thức nấu cháo tôm cho bé vừa ngon vừa tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ có thể bổ sung tôm vào thực đơn của bé một cách khoa học và lành mạnh nhất.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.