Cá lóc là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Dưới đây là hơn 5+ cách nấu cháo cá lóc cho bé mà các mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để bổ sung dinh dưỡng cho bé.
Bé mấy tháng ăn được cá lóc?
Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm thịt cá trắng như cá lóc. Nếu bé ăn dặm tốt, bạn có thể cho bé làm quen với cá lóc từ cuối tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để ăn dặm với cá lóc là vào 8 tháng tuổi. Vì lúc này, hệ tiêu tiêu hóa của bé đã được hoàn thiện và có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ và sữa bột.
Bên cạnh đó, tùy thuộc vào độ lỏng, đặc và sức ăn của bé, bạn có thể chia thành 2 bữa hoặc cho bé ăn 1 bữa đều. Hãy chế biến đúng lượng cần thiết cho bé ăn trong ngày và không nên nấu quá nhiều để hâm đi hâm lại.
Lợi ích của cá lóc đối với sức khỏe của trẻ
Cá lóc cung cấp nguồn protein dồi dào với khoảng 25,2g protein. Hàm lượng protein lớn này không chỉ giúp bé phát triển cơ bắp và thể chất mạnh mẽ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện.
Cấu trúc thịt mềm của cá lóc giúp trẻ dễ tiêu hóa khi bắt đầu tập ăn dặm. Đặc biệt, da cá lóc chứa ít protein collagen hơn so với thịt gia súc, gia cầm khác, giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn.
Sử dụng cháo cá lóc cho bé ăn dặm không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhỏ của bé mà còn giúp hạn chế tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, chất albumin trong cá lóc là một loại protein có khả năng làm lành vết thương trong cơ thể của trẻ rất tốt.
Mẹo sơ chế và chế biến cá lóc giảm mùi tanh
Trước khi tiến hành nấu cháo cá lóc cha mẹ cần biết các mẹo sau để đảm bảo món cháo cá lóc cho bé thơm ngon và dễ ăn hơn.
- Chọn cá lóc: Lựa chọn cá lóc tươi và nên chọn các loại cá có trọng lượng từ 0,7kg đến 1kg. Cá có trọng lượng này thường chắc thịt và ít xương hơn, phù hợp cho bé ăn dặm.
- Sơ chế cá: Để giảm mùi tanh, hãy lọc bỏ da cá, lạng sạch nhớt, sau đó pha nước muối loãng, giấm hoặc nước cốt chanh. Rửa sạch các cặn máu trong bụng cá và rửa nhiều lần cho đến khi không còn nhớt.
- Cách chế biến cá lóc không tanh: Để tránh cá lóc bị tanh bạn nên sử dụng nước ấm hoặc nước nóng, không nên nấu cháo cá lóc bằng nước lạnh vì nước lạnh có thể làm tăng mùi tanh của cá.
Hướng dẫn 5+ cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà
Sau khi đã làm sạch và phi-lê thịt cá lóc, bạn có thể tiến hành nấu cháo thơm ngon cho bé. Dưới đây là một số cách nấu cháo cá lóc cho bé bổ dưỡng nhất.
Cháo cá lóc cho bé ăn dặm 7 tháng
Cháo cá lóc là một món ăn cơ bản rất thích hợp cho bé bắt đầu ăn dặm từ 7 tháng tuổi. Để thực hiện món háo này, bạn cần thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 nắm nhỏ gạo tẻ
- 1 miếng phi lê cá lóc khoảng 15g
- 1 lát gừng
- 1 củ hành tím nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cho bé:
- Bước 1: Sơ chế cá sạch sẽ rồi luộc cùng với lát gừng và củ hành tím đập dập. Sau đó, loại bỏ xương và dằm nát thịt cá để bé dễ nuốt.
- Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước lọc trên lửa vừa cho sôi, sau đó hạ lửa để cháo nhừ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, bạn cho thịt cá vào đảo đều, để sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm dầu ăn dặm vào cháo là hoàn thành.
Bạn có thể nghiền qua rây hoặc nghiền nhuyễn bằng thìa, tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Lưu ý rằng nên cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé? Cháo cá lóc rau ngót
Rau ngót là một loại rau xanh giúp trẻ tiêu hoá dễ dàng và giàu dinh dưỡng, ngoài việc nấu cháo cá lóc cho bé với rau ngót bạn có thể thay thế bằng các loại rau tương tự như rau dền, bông cải xanh,… Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 miếng cá lóc phi lê 15g
- 1 bát cháo trắng
- 1 nắm rau ngót
- 1 lát gừng
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, khử mùi tanh của cá lóc sau đó đun nóng dầu trong chảo và phi thơm hành.
- Bước 2: Tiếp theo, thêm rau ngót và cá vào chảo, xào và xay nhuyễn hỗn hợp này.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi cháo đã nấu sẵn và hầm kỹ. Trước khi cho bé ăn, trộn vào bát cháo của bé một thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm.
Cách nấu cháo cá lóc cho bé với bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, C, K, kali và magie, giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé. Dưới đây là cách nấu cháo cá lóc ăn dặm cho bé với bí đỏ:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 miếng bí đỏ nhỏ khoảng 30g
- 15g cá lóc phi lê
- Gừng, hành tím
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sau khi đã sơ chế cá, bạn hấp hoặc luộc cá lóc, sau đó phi thơm tỏi và xào cá lóc.
- Bước 2: Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 3: Gạo được vo sạch, bạn cho vào nồi nấu cùng với bí đỏ để cháo nhừ.
- Bước 4: Khi cháo đã nhừ, thêm phần thịt cá đã xào vào và đun kỹ.
- Bước 5: Bạn có thể rắc chút hành ngò lên trên bát cháo và thêm 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm, đảo đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Cháo cá lóc đậu xanh
Đậu xanh giàu chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ táo bón cho bé. Cách thực hiện món cháo này như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g cá lóc
- 1 nắm đậu xanh
- 1 nắm gạo ngon
- Gừng, hành khô, hành lá
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sau khi đã sơ chế và luộc cá, lọc phần thịt cá ra.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh và gạo trong nước khoảng 15 phút cho mềm.
- Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc xương cá và ninh nhừ.
- Bước 4: Đổ dầu vào chảo và đun sôi, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, thêm cá đã ướp gia vị vào xào chín.
- Bước 5: Khi cháo cá lóc đậu xanh đã nhừ, múc cháo ra chén và thêm dầu ăn dặm vào là hoàn thành.
Nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm cùng hạt sen
Hạt sen chứa một lượng protein tốt, cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển cơ bắp của bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 40g gạo
- 100g cá lóc đã phi lê
- 50g hạt sen
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá lóc cho bé như sau:
- Bước 1: Xát muối lên cá lóc, sau đó rửa sạch để loại bỏ nhớt. Hấp cá lóc cùng với gừng cho đến khi chín.
- Bước 2: Sau khi cá lóc đã chín, gỡ bỏ xương và lọc lấy phần thịt. Nghiền thịt cá mịn.
- Bước 3: Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút để mềm, sau đó đem hầm cho chín.
- Bước 4: Vo gạo với nước, sau đó để ráo và rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi vàng.
- Bước 5: Khi gạo đã rang và se lại, thêm nước vào nấu chín. Khi cháo đã chín mềm, thêm thịt cá và hạt sen vào. Tiếp tục đun cháo khoảng 5-7 phút rồi thêm dầu ăn dặm cho bé.
Trên đây đã hướng dẫn cho bạn các cách nấu cháo cá lóc cho bé vừa thơm ngon vừa dễ làm tại nhà. Chúc ba mẹ có thể bổ sung thành công các món ăn này vào thực đơn ăn dặm của bé hàng ngày nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.