Khi mang thai, đa phần chị em đều được khuyên rằng nên uống nhiều nước dừa để con sinh ra trắng trẻo, sạch ối. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì nước dừa có tính hàn, nếu uống không đúng thời điểm dễ gây nhiều ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu mấy tháng uống được nước dừa? Cùng Pharmacity tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé.
Bà bầu mấy tháng uống được nước dừa?
Nước dừa là một thức uống tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và thường được khuyến khích cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng dưỡng chất cao. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu uống nước dừa trong thai kỳ cũng cần được cân nhắc cẩn thận.
Theo đó, trong ba tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu đang trải qua nhiều thay đổi quan trọng và nhạy cảm. Một số ý kiến chuyên gia cho rằng mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa trong giai đoạn này vì nước dừa có tính lợi tiểu, có thể làm tăng tần suất đi tiểu, gây khó chịu cho mẹ bầu. Ngoài ra, nước dừa có tính hàn nên nếu uống nhiều có thể làm giảm thân nhiệt, gây lạnh bụng, tụt huyết áp và có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Chính vì vậy, bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi mẹ bầu có thể uống được nước dừa thường xuyên để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Bầu từ 4 tháng trở đi chị em đã có thể uống được nước dừa
Những lợi ích của nước dừa đối với phụ nữ mang thai
Nước dừa là một trong những loại thức uống có vị ngọt thanh mát tự nhiên, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng giàu kali, magie cùng nhiều chất điện giải nên luôn là sự lựa chọn giải khát của nhiều người, bao gồm cả mẹ bầu.
Đặc biệt, việc biết được bầu mấy tháng thì uống được nước dừa và bổ sung đúng lúc sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu như:
- Cân bằng điện giải: Nước dừa giàu các chất điện giải như kali, natri và magie, giúp duy trì cân bằng điện giải và hỗ trợ chức năng cơ bắp.
- Giảm táo bón: Hàm lượng chất xơ và nước trong nước dừa giúp cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nước dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa như cytokinin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cung cấp năng lượng tự nhiên: Nước dừa chứa một lượng đường tự nhiên, ít calo cung cấp năng lượng cho mẹ bầu mà không gây tăng cân quá mức.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hàm lượng kali cao trong nước dừa giúp duy trì huyết áp ổn định và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước dừa có tính lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
- Dưỡng ẩm và chống viêm: Nước dừa giúp dưỡng ẩm da từ bên trong và có tác dụng chống viêm, giúp da mẹ bầu mềm mại và khỏe mạnh.
- Giảm ốm nghén: Uống nước dừa có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm các triệu chứng ốm nghén.
- Hỗ trợ phát triển xương và răng của thai nhi: Nước dừa chứa canxi và magie, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi.
- Hỗ trợ giảm cân sau sinh: Nước dừa ít calo nhưng giàu dưỡng chất, giúp mẹ bầu duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh.
Lưu ý: Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng uống nước dừa sinh con ra sẽ trắng trẻo, sạch nước ối nên với lợi ích này chỉ mang tính chất tham khảo.
Nước dừa mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu
Một số tác dụng phụ khi lạm dụng nước dừa trong thai kỳ
Mặc dù nước dừa có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, nhưng việc lạm dụng nước dừa cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước dừa trong thai kỳ:
- Tăng nguy cơ mất cân bằng điện giải: Việc mẹ bầu uống quá nhiều nước dừa có thể dẫn đến tình trạng thừa kali, gây mất cân bằng điện giải. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp và tim mạch, gây ra các triệu chứng như nhịp tim không đều hoặc yếu cơ ở mẹ bầu.
- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Lượng nước và chất xơ cao trong nước dừa có thể gây ra tiêu chảy, đầy hơi và khó tiêu nếu chị em uống quá nhiều nước dừa khi mang thai.
- Tăng cân: Mặc dù nước dừa có lượng calo thấp hơn nhiều loại đồ uống khác, việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể góp phần vào việc tăng cân không mong muốn do lượng đường tự nhiên trong nước dừa.
- Tăng tần suất đi tiểu: Nước dừa có tính lợi tiểu, nếu mẹ bầu uống quá nhiều có thể làm tăng tần suất đi tiểu, gây phiền toái và mất ngủ, đặc biệt là vào ban đêm.
- Ảnh hưởng đến đường huyết: Mặc dù đường trong nước dừa là tự nhiên, nhưng nếu chị em uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, đặc biệt đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
- Nguy cơ hạ huyết áp: Nước dừa có thể giúp giảm huyết áp, nhưng việc bạn uống quá nhiều cũng có thể làm giảm huyết áp quá mức, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.
- Gây lạnh bụng: Nước dừa có tính hàn, nên nếu bạn uống quá nhiều có thể gây lạnh bụng, đặc biệt trong những ngày lạnh hoặc nếu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm với thức ăn lạnh.
Nếu mẹ bầu uống nước dừa quá nhiều cũng dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng hệ tiêu hoá
Một số lưu ý khi uống nước dừa ở phụ nữ mang thai
Khi uống nước dừa trong thời kỳ mang thai, chị em cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của nước dừa:
- Trong ba tháng đầu, mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa vì nước dừa có tính hàn, có thể gây lạnh bụng và ảnh hưởng đến thai nhi.
- Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 250-350ml để tránh các tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc mất cân bằng điện giải.
- Mẹ bầu nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đóng chai hoặc lon, vì nước dừa đóng chai có thể chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Cũng như đảm bảo nước dừa tươi không bị ôi thiu hoặc có mùi lạ.
- Trước khi chặt lấy nước, chị em nên rửa sạch vỏ dừa để tránh vi khuẩn và bụi bẩn rơi vào nước dừa.
- Nếu không uống hết, mọi người nên bảo quản nước dừa trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.
- Tránh uống nước dừa quá lạnh để không gây sốc nhiệt cho cơ thể. Nếu cần, mẹ bầu có thể để nước dừa ở nhiệt độ phòng trước khi uống.
- Mặc dù nước dừa chứa đường tự nhiên, mẹ bầu vẫn cần kiểm soát lượng đường tiêu thụ hàng ngày, đặc biệt nếu có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ.
- Dù nước dừa có nhiều lợi ích, mẹ bầu không nên chỉ phụ thuộc vào nước dừa mà cần duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
- Nếu có bất kỳ điều kiện sức khỏe đặc biệt nào hoặc lo ngại về việc uống nước dừa, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Mẹ bầu nên uống nước dừa lượng vừa phải để đảm bảo an toàn
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp rõ hơn việc bà bầu mấy tháng uống được nước dừa? Mặc dù là một loại nước uống tốt, nhưng đối với phụ nữ mang thai nên uống đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.