Nhãn là một loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì khá ngọt cùng tính nóng nên nhiều người băn khoăn bà bầu ăn nhãn được không? Vậy hãy cùng tìm hiểu câu trả lời rõ hơn ngay sau đây.
Mẹ bầu ăn nhãn được không?
Với câu hỏi “bà bầu ăn nhãn được không” thì được các chuyên gia giải đáp rằng, trong nhãn có chất đường fructose và dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, nếu người mẹ nào không bị tiểu đường thai kỳ và có đường huyết ổn định thì đều có thể ăn nhãn bình thường. Thế nhưng, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Lợi ích khi mẹ bầu ăn nhãn
Giúp mẹ bầu tăng cường thể lực
Trong quá trình mang thai, hầu như người phụ nữ nào cũng sẽ có cảm giác nặng nề, mệt mỏi,…thì việc thêm nhãn vào chế độ ăn hàng ngày cũng tốt vì một số chất glucose, sucrose,…có thể cung cấp năng lượng giúp cho các mẹ bầu cải thiện những tình trạng này.
Cải thiện đường tiêu hóa
Mẹ bầu mang thai khi bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thường hay có nguy cơ bị táo bón và các vấn đề về tiêu hóa. Cho nên, nếu bổ sung nhãn một cách hợp lý thì có thể giúp giảm bớt tình trạng này.
Ngoài ra, protein thực vật trong nhãn có thể có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất nên rất tốt cho các mẹ bầu khi bị ốm nghén, đầy hơi và buồn nôn.
Nâng cao sức khỏe trong thai kỳ
Phụ nữ mang thai hay có sự thay đổi các hormone và phải cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên tình trạng mệt mỏi thường xuyên diễn ra.
Tuy nhiên, nếu bổ sung nhãn một cách đều đặn và hợp lý thì sẽ khiến cho bạn cảm thấy có thêm năng lượng và hà giúp cơ thể trở nên tỉnh táo hơn. Ngoài ra ăn nhãn còn giúp cho mẹ bầu cải thiện tình trạng mất ngủ một cách hiệu quả.
: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Hỗ trợ loại bỏ giun tự nhiên cho mẹ bầu
Giun là một loại ký sinh có thể gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì thế, ăn nhãn là một giải pháp để hấp thụ acid tartric giúp cho cơ thể giải quyết tình trạng giun sán hết sức hiệu quả và an toàn.
Bổ sung vitamin tốt cho cơ thể
Tương tự như nhiều loại trái cây khác, nhãn cũng là một loại quả có thể cung cấp các chất dinh dưỡng, nhất là Vitamin C. Cơ thể của các mẹ bầu sẽ được hấp thụ một lượng Vitamin C vừa đủ để giúp nâng cao chức năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Đồng thời, đây cũng là cách bổ sung vitamin tự nhiên tốt hơn nhiều so với việc sử dụng thực phẩm chức năng.
Mẹ bầu ăn nhãn sao cho an toàn?
Dù ăn nhãn có thể mang lại rất nhiều ích lợi lớn cho sức khỏe nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các mẹ nên ăn nhắn quá nhiều và liên tục thời gian dài. Vậy nên, sau đây là một số lưu ý về việc ăn nhãn đúng cách như sau:
-
- Ăn vừa phải: Trung bình, trong 100g nhãn sẽ chứa 15g đường (chủ yếu là đường đơn glucose và fructose). Dựa theo kiến nghị từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, các mẹ bầu không nên hấp thụ quá 50g đường đơn/ngày, mà tốt nhất chỉ nên hấp thụ 25g đường đơn/ngày. Chính vì thế nên, mỗi ngày cá mẹ có thể ăn khoảng từ 167g – 333g nhãn là tốt nhất.
-
- Ăn với tần suất phù hợp: Mỗi tuần, các mẹ có thể ăn nhãn từ 1-2 lần nhưng không phải tuần nào cũng cần ăn nhãn. Thay vào đó các mẹ có thể đi liên tục ăn nhiều loại loại trái cây khác nhau để thay đổi khẩu vị và đảm bảo an toàn cho cơ thể.
-
- Ăn cẩn thận: Có không ít người thường hay chủ quan trong việc ăn nhãn. Cho nên các mẹ bầu nên cẩn thận mỗi khi ăn nhãn để tránh việc dễ bị hóc hay mắc nghẹn khi nuốt phải hạt nhãn, làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở và đe dọa đến tính mạng.
-
- Ăn hợp vệ sinh: Vỏ trái nhãn nên được rửa sạch rồi mới ăn, bởi vì trên vỏ có thể còn vương lại thuốc trừ sâu hoặc trứng côn trùng gây nguy hiểm. Cho nên, tốt nhất các mẹ không nên dùng miệng để cắn vỏ nhãn, điều này sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho cả 2 mẹ con.
Lưu ý:
Trường hợp các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân hay béo phì thì nên tiến hành tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn nhãn bởi hàm lượng đường fructose và glucose có trong nhãn có thể làm tăng đường huyết khiến cho tình trạng của bệnh trở nên tệ hơn.
Trên đây là tổng hợp một số thông tin cơ bản để giúp cho các mẹ bầu có được lời giải đáp tốt nhất về việc “mẹ bầu có ăn nhãn được không”. Qua đó, hy vọng các mẹ có thể biết cách khai thác những ích lợi của việc ăn nhãn để nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé trong cả thai kỳ.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
-
- Hướng dẫn cách dùng que thử thai với 5 bước đơn giản
-
- Tổng hợp 28 điều kiêng kỵ khi mang thai mẹ bầu nên biết để có thai kỳ khoẻ mạnh
-
- Điểm danh 10+ dấu hiệu mang thai 1 tháng cứ “10 người mang bầu thì 8 người có”
-
- Mẹ bầu ăn đu đủ chín được không? Những lưu ý mẹ bầu cần biết