Trà xanh được xem là một loại dược phẩm có khả năng cải thiện tinh thần, giảm cân và hỗ trợ trong việc điều trị một số loại bệnh. Để hiểu rõ hơn về các tác động tích cực của trà xanh và cách sử dụng nó đúng cách, hãy tham khảo các thông tin dưới đây.
Trà xanh là gì?
Trà xanh, hay còn được gọi là chè xanh, xuất phát từ lá của cây trà xanh, thường được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia châu Á. Trong quy trình sản xuất, trà xanh được sấy khô bằng nhiệt độ cao.
Phương pháp này giúp trà duy trì các thành phần quan trọng, đặc biệt là polyphenol. Trong trà xanh chứa 2 – 4% cafein, có tác dụng kích thích tim, hệ thống thần kinh và cơ bắp, giúp tạo ra sự tỉnh táo và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài hợp chất chống viêm và ngăn ngừa ung thư polyphenol, trà xanh có chứa nhiều thành phần khác như:
- Catechin có trong trà xanh thuộc loại epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là chất chống oxy hóa tự nhiên.
- Hơn thế nữa, nó cũng chứa các khoáng chất cần thiết khác bao gồm: kali, canxi, phốt pho, magie,…
Trà xanh là gì? Thành phần dinh dưỡng trà xanh
Trà xanh có tác dụng gì?
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, trà xanh được xem như một loại mang lại nhiều tác dụng tích cực có sau đây.
Trà xanh tốt cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ giảm 26% đối với những người thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày so với những người tiêu thụ ít trà xanh. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% so với những người uống ít trà xanh.
Ngăn ngừa ung thư
Trong trà xanh có chứa các chất giúp ngăn chặn chất ức chế proteasome và các loại thuốc hóa trị bortezomib. Nó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng,…
Làm đẹp
Đây là loại dược phẩm được nhiều chị em sử dụng để cải thiện vóc dáng và hỗ trợ làm đẹp. Nhờ vào khả năng chống oxy hóa, chống viêm và dưỡng ẩm, trà xanh thường được dùng để giảm tình trạng sưng bọng mắt.
Bên cạnh việc cung cấp độ ẩm cho da và cải thiện tình trạng da dầu mụn: Trà xanh còn giúp tăng cường sản xuất collagen và sợi elastin, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa và chống nếp nhăn.
Giảm cân
Trà xanh có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, nhờ vào thành phần cafein có tác dụng cải thiện hoạt động thể chất cũng, giúp kích thích huy động axit béo từ mô mỡ từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giảm stress
Nhờ vào thành phần L-Theanine, một axit amin đặc biệt có khả năng hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng lo lắng và giảm triệu chứng trầm cảm nhẹ. Vì vậy việc sử dụng trà xanh giúp cải thiện tinh thần và thư giãn hiệu quả.
Trà xanh có tác dụng cải thiện giấc ngủ và giảm stress
Giảm hôi miệng, ngừa sâu răng
Trong trà xanh có chứa catechin rất tốt cho sức khỏe răng miệng, vì nó giúp giảm nguy cơ sâu răng và cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi. Các nghiên cứu cho thấy chất catechin có khả ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khoang miệng.
Hướng dẫn uống trà xanh đúng cách
Để việc uống trà xanh đạt kết quả tốt nhất đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo các hướng dẫn sau đây.
- Pha trà xanh bằng nước nóng 85 độ C, tránh pha nước 100 độ C để đảm bảo giữ được trọn vẹn dưỡng chất và hương vị tốt nhất.
- Pha trà xanh lượng vừa phải, hạn chế pha quá đậm đặc vì sẽ làm kích thích thần kinh gây khó ngủ và tăng nguy cơ nhiễm độc gan, làm giảm đào thải ở thận.
- Thời điểm tốt nhất để uống trà là sau bữa ăn sáng, trưa hoặc chiều.
- Không nên uống trà xanh vào buổi sáng sau khi mới thức dậy hoặc khi đói để tránh gây hại cho đường tiêu hóa, làm chóng mặt và buồn nôn.
- Đối với các trường hợp cụ thể cần tuân thủ việc uống trà xanh như sau:
- Người tăng cholesterol: Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 lần với khoảng 150-2500mg.
- Người cao huyết áp: Đun sôi 3g trà xanh với 150ml, mỗi ngày uống 3 lần sau bữa ăn khoảng 2 giờ.
- Người huyết áp thấp: Uống 400ml trà trước khi ăn trưa.
Cách sử dụng trà xanh đúng cách
Lưu ý cần biết khi sử dụng trà xanh
Bên cạnh những lợi ích trên của trà xanh, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau:
- Đối với người bình thường mỗi ngày chỉ nên uống 100 – 200ml trà xanh.
- Không nên uống nước trà xanh đã để qua đêm vì dễ bị sản sinh ra chất có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc.
- Nếu làm đẹp da bằng chiết xuất trà xanh cần tìm hiểu kỹ xem da có bị dị ứng với các thành phần có trong trà xanh không.
- Sử dụng trà xanh tươi là lựa chọn tốt nhất, vì nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh khô đã bị mất đi khoảng 14% lượng catechin gồm các chất chống oxy hóa, nhất là EGCG.
- Không uống trà xanh cùng lúc với thuốc Tây để tránh nguy cơ tương tác thuốc.
- Những người nhạy cảm với thành phần cafein có thể trải qua tình trạng mất ngủ, lo lắng, buồn nôn hoặc đau bụng sau khi uống trà xanh.
Với tất cả thông tin bổ ích trên, Pharmacity hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về những lợi ích và cách sử dụng trà xanh hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung loại thảo dược này vào chế độ hàng ngày.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
-
12 lợi ích bất ngờ khi ăn chuối tiêu mỗi ngày
-
Ăn việt quất mỗi ngày tốt cho sức khoẻ như thế nào? Bạn nên biết!
-
Dưa bở: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và cách ăn dưa bở tốt cho sức khoẻ
-
6+ lợi ích của quả chôm chôm. Lưu ý cần biết khi ăn chôm chôm