5 bí quyết phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả.
phòng tránh bệnh tiểu đường.

5 bí quyết phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tập thể dục

Giảm cân là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Chương trình Ngăn ngừa Bệnh tiểu đường quốc gia của Mỹ chỉ ra rằng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những bệnh nhân mắc tiền tiểu đường có thể được trì hoãn nếu họ giảm được từ 5-7% trọng lượng cơ thể.

Giảm cân và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ góp phần làm tăng khả năng sản xuất insulin của cơ thể để xử lý lượng glucose tồn đọng trong máu. 

Một trong những cách tập thể dục được các bác sĩ khuyến cáo nhiều nhất chính là đi bộ, tốt nhất là vào buổi trưa, cố gắng sử dụng thang bộ thay cho thang máy và kéo dài ít nhất 30 phút mỗi ngày trong suốt cả tuần.

 


Leo thang bộ là một cách tập thể dục hiệu quả.

Chế độ ăn lành mạnh

Tiêu thụ thực phẩm ít chất béo, đường và natri. Chọn thức uống không chứa hoặc chứa rất ít calorie. Thay thế chất carbonhydrate trắng (bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc hoặc gạo lứt.

Nếu bạn chọn sử dụng những thực phẩm không lành mạnh, hãy cố gắng ăn chúng càng ít càng tốt.

 


Lựa chọn ngũ cốc cho bữa ăn. 

Thay thế khéo léo các thực phẩm khi nấu

Sử dụng những thực phẩm lành mạnh, có ít chất béo và calo sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể lựa chọn những cách thay thế đơn giản như sử dụng bơ không chứa calo, thay kem bằng sữa, chọn các sản phẩm ít béo hoặc không béo thay vì các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, sử dụng nước sốt táo không đường thay vì dùng dầu hoặc bơ để nướng thức ăn.

Mặt khác, bạn nên tránh sử dụng thực phẩm dạng chiên rán mà thay vào đó hãy nướng hoặc bỏ lò, điều đó sẽ giúp hạn chế bớt lượng chất béo không lành mạnh mà chúng ta nạp vào cơ thể.

 


Sử dụng nước sốt táo thay cho bơ hoặc dầu.

Kiểm tra huyết áp và cholesterol

Bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp và mỡ máu cao. 

Nếu hàm lượng cholesterol của bệnh nhân cao, người bệnh sẽ cần phải kiểm soát nồng độ mỡ máu của mình một cách thường xuyên. Đồng thời, họ cũng phải tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, tuân thủ một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và không được hút thuốc lá.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo huyết áp nên duy trì ở mức thấp hơn 130/80mmHg để ngăn ngừa những biến chứng thường gặp ở bệnh tiểu đường.

 

Kiểm soát huyết áp và cholesterol.
Kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Bỏ thuốc lá.

Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy từ bỏ ngay. Hoặc nếu không hút thuốc thì bạn cũng đừng tập thói quen xấu này.


Bỏ thuốc lá để phòng bệnh tiểu đường hiệu quả. 

 

Tổng hợp