Top 12 thực phẩm chống ung thư hiệu quả bạn nên ăn thường xuyên (phần 1)
thực phẩm chống ung thư

Top 12 thực phẩm chống ung thư hiệu quả bạn nên ăn thường xuyên

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30 – 40% các ca ung thư có thể phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh và ăn uống điều độ. Hãy bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư bằng cách cải thiện chế độ ăn uống của bạn ngay bây giờ với 12 "siêu thực phẩm" chống ung thư dưới đây.

Ung thư được công nhận là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 1 triệu người được phát hiện mắc ung thư và riêng năm 2009 đã có 562.340 người tử vong do ung thư. Bệnh ung thư bắt đầu phát tác khi cơ thể các tế bào liên tục được cơ thể sản sinh mà không thể kiểm soát được, từ đó, dẫn đến sự tiến triển tế bào ung thư, tăng trưởng khối u và di căn

Bạn đã bổ sung đầy đủ những thực phẩm chống ung thư mỗi ngày?

Nhiều người may mắn sống sót được khi đã mắc bệnh ung thư chỉ đơn giản nhờ vào các phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà kết hợp với điều trị y tế thông thường để vượt qua bệnh tật. Cách tiếp cận này giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị ung thư thư vốn kéo dài và đầy khó khăn.Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã được cứu sống nhờ sự kết hợp của hóa trị và một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30 – 40% các ca ung thư có thể phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh và ăn uống điều độ. Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 75% các trường hợp mắc bệnh ung thư có liên quan đến lối sống.

Đề phòng tránh bệnh ung thư, bạn có thể áp dụng những phương pháp hoàn toàn nằm trong phạm vi kiểm soát của mình như: xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, uống nước ép rau củ, ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn) tốt cho hệ miễn dịch, tránh căng thẳng. 

Những thực phẩm và thói quen sống làm tăng nguy cơ ung thư của bạn

Cũng giống như bệnh tim, tiểu đường, hội chứng rò rỉ ruột và những rối loạn miễn dịch khác, những gốc tự do bị tổn thương hoặc stress oxy hóa từ sự viêm nhiễm là nguồn gốc thực sự hình thành ung thư. Trong khi chúng ta thường nghĩ "ung thư" là một loại bệnh, thuật ngữ này thực sự bao gồm hơn 100 dạng rối loạn tế bào khác nhau trong cơ thể. “Ung thư” đề cập đến sự phân chia tế bào một cách không kiểm soát trong cơ thể, dần dần tạo thành một khối u hoặc sự tăng trưởng tế bào bất thường. Khi các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát, chúng có thể xâm nhập vào các mô lân cận và lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm máu và hệ bạch huyết.

Các nguyên nhân sâu xa của bệnh ung thư rất phức tạp và đa yếu tố, với các nguyên nhân này có thể bao gồm: thói quen ăn uống không điều độ, thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, di truyền, virus hoặc nhiễm trùng, căng thẳng kéo dài, ít vận động, khả năng tiêu hóa vàhấp thu dinh dưỡng kém. Trong khi hầu hết mọi người chọn các phương pháp điều trị ung thư thông thường như hóa trị, xạ trị hoặc sử dụng thuốc, chúng ta cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư chỉ với việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm chống viêm và kiểm soát các yếu tố khác gây stress oxy hóa cao.

Những thực phẩm làm tăng viêm nhiễm và nguy cơ ung thư bao gồm:

- Đường

- Dầu ăn tinh luyện.

- Cacborhidrat tinh chế

- Các chế phẩm từ sữa.

- Thịt từ các gia súc nuôi công nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là, cần phải làm gì để giảm viêm và chống lại các gốc tự do? Điều quan trọng nhất là chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chống ung thư có chứa chất chống oxy hóa và những thực vật có tác dụng chống viêm tự nhiên. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cần tránh những thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn và chỉ tập trung vào những thực phẩm không chứa kháng sinh, hóa chất hoặc các chất độc hại mà thôi. Ăn thực phẩm hữu cơ, thịt động vật ăn cỏ và được nuôi tự nhiên là một cách đơn giản giúp bạn có một chế độ ăn lành mạnh.

Những phát hiện từ nhóm nghiên cứu về ung thư và dinh dưỡng cộng đồng châu Âu (EPIC) năm 2010 về các yếu tố dinh dưỡng có liên quan với nguy cơ ung thư cao cho thấy rằng có mối liên hệ mật thiết giữa nguy cơ ung thư và sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định. Dữ liệu từ các cuộc điều tra đã được công bố trên tạp chí Ung thư Châu Âu cho thấy một mối liên hệ nghịch đảo giữa việc hấp thụ nhiều vitamin C, carotenoid, retinol, α-tocopherol và chất xơ với nguy cơ ung thư nói chung.

Sau khi theo dõi hơn 519.978 người tham gia điều tra tại 10 quốc gia châu Âu, kết quả cho thấy rằng những người theo sát cách ăn uống tương tự như chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải là những người có sức khỏe tốt nhất. Chế độ ăn nhiều loại thực phẩm chống ung thư như:  rau quả, trái cây, cá, các loại thực phẩm giàu canxi và chất xơ có mối liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, phổi và vú. Bên cạnh đó, lượng thịt đỏ và thực phẩm đã qua chế biến, bia rượu, chỉ số khối cơ thể (BMI) không khỏe mạnh và béo bụng lại làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Vận động thể chất và có được đủ vitamin D cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư. 

Điều này có ý nghĩa gì về việc lựa chọn các loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất mà bạn có thể? Rất nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình. Trước hết, bạn cần phải hấp thu đủ lượng protein lành mạnh và axit béo để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt và ngăn ngừa teo cơ, suy dinh dưỡng, hoặc các vấn đề về nội tiết tố và thần kinh.

Top 12 thực phẩm chống ung thư hiệu quả mà bạn nên ăn mỗi ngày.

1. Các loại rau lá xanh

Rau lá xanh là nền tảng của chế độ ăn uống khỏe mạnh vì chúng giàu vitamin và khoáng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các enzym, nhưng rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác. Các loại rau lá xanh như: rau bina, cải xoăn, Cải Rổ, Xà lách Romani, Rau arugula, cải xoong… rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-carotene có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống bệnh ung thư.


Rau bina có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống bệnh ung thư

Ngoài ra rau lá xanh còn có nhiều lợi ích như:

  • Là nguồn cung cấp glucosinolate tự nhiên
  • Có tính chất kháng khuẩn và kháng virus, làm ngưng hoạt chất gây ung thư
  • Giúp tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn chặn sự hình thành khối u và di căn.         

Indoles, thioxyanat và isothiocyanates là những chất được biết đến với khả năng tự phân hủy trong quá trình nhai và tiêu hóa để trở thành các hợp chất có hoạt tính sinh học ngăn ngừa tế bảo ung thư tăng trưởng. Isothiocyanates (ITCs) được tìm thấy trong rau lá xanh, giúp giải độc cơ thể ở cấp độ tế bào. Thêm một số loại rau lá xanh để ăn trưa và bữa tối sẽ giúp tăng lượng dinh dưỡng. Đơn giản hơn, có thể làm nước ép rau quả uống mỗi ngày cũng rất tốt cho cơ thể. Chế độ ăn kiêng Gerson thậm chí còn khuyên các bệnh nhân ung thư uống 13 ly nước trái cây tươi mỗi ngày.

2. Các loại rau họ cải


Rau họ cải được biết đến là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư mạnh mẽ
do có chứa nhiều vitamin và rất giàu chất glutathione. 

Rau họ cải được biết đến là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư mạnh mẽ do có chứa nhiều vitamin và rất giàu chất glutathione, được gọi là "chất chống oxy hóa mạnh nhất" của cơ thể bởi khả năng “dọn dẹp” các gốc tự do nhanh chóng. Gần như tất cả các loại rau họ cải là nguồn dinh dưỡng phytochemical (isothiocyanates) phòng chống ung thư. Ngoài isothiocyanates, rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh cũng chứa sulforaphanes và indoles - Đây là hai loại chất chống oxy hóa mạnh giúp giải phóng enzym bảo vệ cấu trúc của ADN.

Bạn nên bổ sung thêm một hoặc hai loại rau cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp hay cải Brussels trong bữa ăn hàng ngày bởi chúng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nhiều loại rau khác cũng có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư như: Hành tây, bí xanh, măng tây, atisô, ớt, cà rốt và củ cải đường…

3. Các loại quả mọng

Các loại hoa quả là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hàng đầu thế giới. Quả việt quất, mâm xôi, anh đào, dâu tây, dâu goji, Camu Camu…rất dễ kiếm và được sử dụng trong nhiều loại công thức nấu ăn. Chúng cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A và axit gallic,…giúp kháng nấm, kháng virus, tăng khả năng miễn dịch mạnh mẽ.


Các loại quả mọng rất giàu chất proanthocyanidin có đặc tính chống oxy hóa
và làm giảm các gốc tự do

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa proanthocyanidin, đây là chất đã được chứng minh có đặc tính chống oxy hóa và có khả năng làm giảm các gốc tự do. Các chất như phenol, zeaxanthin, lycopene, cryptoxanthin, lutein và polysaccharides có trong berry. Dâu, Camu Camu và goji berries đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc khoảng 200 TCN để tăng khả năng miễn dịch và năng lượng cho cơ thể.

Carotenoid (alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin) là dẫn xuất của vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại trái cây họ cam quýt, khoai tây ngọt, hoa quả, bí đỏ,…

Ngược lại, các loại ngũ cốc tinh chế và thức ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Trái cây và rau quả có màu da cam (Trái cây họ cam quýt, bí đỏ, khoai lang…)


Các loại trái cây và rau củ màu da cam 

Sắc tố da cam có trong thức ăn thực vật là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng có chứa rất nhiều hoạt chất phytochemical, đặc biệt là chất chống oxy hóa carotenoid. Carotenoid (alpha-caroten, beta -caroten, lycopen, lutein, cryptoxanthin) là dẫn xuất của vitamin A có trong nhiều loại trái cây họ cam quýt, khoai lang, bí đỏ và một số thức ăn từ thực vật khác. Một trong những chất được nghiên cứu nhiều nhất là beta-carotene, một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với chức năng miễn dịch; giải độc cho gan; và chống ung thư da, mắt và các cơ quan trong cơ thể.

Hai trong số carotenoid là lutein và zeaxanthin, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và các rối loạn liên quan đến da bởi chúng đóng vai trò như chất chống oxy hóa, ngăn chặn các tia cực tím và bảo vệ các tế bào khỏi tác động của các gốc tự do.

Khi nghiên cứu về các loại rau giàu carbohydrate, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng carbs phức hợp (đường đa)có trong khoai lang, cà rốt, củ cải, củ khác và các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa trên. Ngược lại, ngũ cốc chế biến sẵn và thức ăn có chỉ số GI cao có khả năng làm tăng nguy cơ gây ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

5. Các loại thảo mộc tươi và gia vị


Các loại gia vị như nghệ, hạt tiêu đen, oregano, rau mùi tây
có tác dụng chống ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt

Trong củ nghệ có chứa các thành phần chất curcumin hoạt động được chứng minh là giúp giảm kích thước khối u, chống ung thư ruột kết và ung thư vú. Việc sử dụng kết hợp cùng với hạt tiêu đen sẽ giúp bạn hấp thụ nghệ tốt hơn và chống viêm hiệu quả hơn. Nên dùng một muỗng cà phê bột nghệ và 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu đen mỗi ngày. Có thể dễ dàng sử dụng trong thức uống hoặc trong nấu ăn như trứng rán hoặc rau xào. Bạn cũng có thể uống bổ sung chất curcumin mỗi ngày với liều lượng khoảng 1000 mg.

Ngoài ra, có một số loại thảo mộc khác cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt bao gồm: Gừng, tỏi sống, húng tây, ớt cayenne, oregano, húng quế và rau mùi tây…Chúng có thể sử dụng dễ dàng trong các công thức nấu ăn, nước ép trái cây, nước sốt và sinh tố.

6. Thịt hữu cơ


Thịt bò hữu cơ.

Thịt hữu cơ bao gồm gan bò hoặc gan gà được khuyến khích trong nhiều chế độ ăn chống ung thư vì chúng được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng nhát trên hành tinh và chứa lượng vitamin B12 cực kì cao. Tiêu thụ thịt hữu cơ là cách hấp thutoàn diện với protein động vật nhằm cung cấp các khoáng chất giúp làm sạch gan và tăng cường khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi máu và đường tiêu hóa.

Nguồn selen, kẽm và vitamin B dồi dào trong thịt hữu cơ sẽ giúp thanh lọc máu; sản xuất đủ mật để tiêu hóa chất béo; cân bằng hormone tự nhiên; và tích trữ các vitamin thiết yếu, khoáng chất và sắt. Những thực phẩm giàu chất khoáng có thể giúp chống lại ảnh hưởng của rượu, thuốc men, gián đoạn hormone, nồng độ triglyceride cao, nồng độ kali thấp, béo phì và lây nhiễm virus.

7. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa là một nguồn lợi khuẩn rất phong phú có khả năng thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột và giúp tăng khả năng miễn dịch. Hơn 80% hệ thống miễn dịch của bạn được đặt trong đường ruột, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi bổ sung các loại thực phẩm probiotic có thể ngăn chặn sự phát triển khối u và hỗ trợ sản sinh các tế bào mới. Các sản phẩm sữa chứa nhiều probiotic nhất chính là pho mát, kefir và sữa chua… với 6 ounces mỗi ngày. Đặc biệt là pho mát rất giàu protein lưu huỳnh và chất béo bão hòa, đặc biệt có lợi cho việc phòng chống ung thư.  Bạn cũng có thể tăng lượng thức ăn giàu lợi khuẩn của bạn mà không cần sữa bằng cách ăn một số loại rau muối như kim chi, dưa cải bắp, kefir dừa, kombucha hoặc natto.

8. Các loại hạt

Hạt chia và hạt lanh là hai trong số những hạt giàu chất dinh dưỡng nhất trên thế giới. Chúng cung cấp chất xơ, axit béo omega-3 và một loạt các khoáng chất quan trọng khác. Hạt gai, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó, hạt brazil và hạnh nhân cũng rất tốt và có đầy đủ các axit béo lành mạnh. Chúng ta có thể sử dụng chúng trong các món sinh tố, bánh nướng và sữa chua. Hãy ăn 2 thìa canh các loại hạt mỗi ngày để cơ thể trở nên khỏe mạnh.


Các loại hạt cung cấp chất xơ, axit béo omega-3
và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể

9. Dầu ăn chưa tinh chế ( dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu gan cá và và dầu ô liu nguyên chất)

Bạn có biết bộ não và hệ thống thần kinh kiểm soát các chức năng của toàn bộ cơ thể. Khoảng 60% hệ thống thần kinh của bạn được tạo thành từ các axit béo? Vấn đề là trên thị trường hiện có rất nhiều các các loại dầu đã qua chế biến. Chúng có khả năng phá hủy các màng tế bào, dẫn đến bị bệnh và ngộ độc.

Chất béo tinh luyện và bị ôi sẽ gây ra bệnh tật trong cơ thể của bạn, dẫn đến giảm chức năng miễn dịch, nghẹt tế bào và ung thư. Hãy thay thế các loại dầu thực vật tinh chế, dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa bằng các loại dầu chất lượng, bao gồm dầu hạt lanh,dầu oliu, dầu cá và dầu dừa sẽ hỗ trợ cho đường ruột của bạn và thúc đẩy chức năng miễn dịch tốt hơn, giúp bạn đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu hạt lanh và dầu gan cá tuyết còn chứa các axit béo omega -3 thiết yếu cho các tế bào của bạn.

10. Nấm

Ngày nay có hàng trăm loại nấm khác nhau về dinh dưỡng, lợi ích và hương vị nhưng tất cả đều được biết đến như các chất tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều loại đã được sử dụng để chống ung thư trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là nấm maitake, linh chi và đông trùng hạ thảo. Đó là 3 loại nấm có thể cải thiện chức năng miễn dịch và tái tạo tế bào. Hãy sử dụng nấm trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe gia đình


Nấm maitake có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch và tái tạo tế bào

11. Trà mọc tự nhiên.

Di căn là khía cạnh nguy hiểm nhất của ung thưbao gồm sự tăng sinh tế bào, hình thành mạch, kết dính tế bào, di chuyển và xâm lấn vào các mô xung quanh. Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân ung thư, vì vậy nó là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong nghiên cứu ung thư hiện nay.Một số nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học cho biết trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic, bao gồmepigallocatechin-3-gallate, giúp ức chế sự xâm lấn của khối u, ngăn cản sự tăng trưởng của khối u và di căn.

Các loại trà có nguồn gốc từ lá của cây sinensis Camellia là đồ uống được tiêu thụ trên toàn thế giới, bao gồm trà xanh, trà đen hay trà ô long. Tất cả các loại trà tự nhiên đều có lợi đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trà xanh, chẳng hạn như trà xanh matcha . Nó chứa tỷ lệ phần trăm các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG cao nhất trong các loại trà hiện nay.

EGCG là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tất cả các catechin, và hiệu quả chống ung thư của nó cao hơn gấp 25-100 lần so với vitamin C và E. EGCG giúp ức chế tuyến yên làm giảm sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

12. Cá được đánh bắt tự nhiên.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Y dược Richerche năm 2004, ăn cá nhiều giúp cho chức năng của hệ miễn dịch tốt hơn. Cuộc nghiên cứu tập trung điều tra các tác động chống ung thư của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, đã nhận thấy những người được báo cáo ít ăn cá và thịt đỏ thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cao.

Các loại cá sống trong tự nhiên và có kích thước nhỏ như cá hồi, cá thu và cá mòi chứa nhiều omega-3…Đó là những loại thực phẩm tốt cho não, nội tiết tố và sức khỏe hệ thần kinh. Axit béo Omega-3 phát huy tác dụng chống ung thư và tăng cường liệu pháp antitumour tự nhiên. Omega-3 đã được chứng minh hỗ trợ bảo vệ tích cực ở bệnh nhân ung thư hóa trị.


Cá hồi rât giàu omega -3 có thể duy trì khối lượng và sức năng cơ bắp
ở bệnh nhân ung thư phải hóa trị.

Omega-3 đã được chứng minh có thể duy trì khối lượng và chức năng của cơ bắp ở bệnh nhân ung thư phải hóa trị và góp phần giảm viêm do độc tính trong điều trị.

Hãy bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư bằng cách cải thiện chế độ ăn uống của bạn ngay bây giờ. Hãy tập trung ăn nhiều các loại rau giàu dinh dưỡng và sau đó là một chế độ ăn uống lành mạnh để có thể phòng chống ung thư một cách hiệu quả cho bản thân và mọi người.

https://draxe.com